new tags

คนไทยจำได้ไหม หญิงท้องต่อแถวถวายดอกไม้จันทน์ ท่ามกลางสายฝน ‘วันนั้นหนูยังอยู่ในท้อง’

31 มกราคม 2023 | Slide
Loading...

จากภาพที่สร้างความประทับใจจนถูกกดไลค์และแชร์ต่อในโลกออนไลน์จำนวนมาก กับภาพของสาวตั้งครรภ์ ยืนประคองลูกน้อยท่ามกลางหยาดฝนโปรย ณ วางดอกไม้จันทน์ ที่ สนง.วัฒนธรรมจังหวัดสตูล ในวันที่ 26 ตุลาคม 2560

Loading...

ซึ่งเจ้าตัวมีคนจังหวัดสงขลา แต่มารับราชการครูประจำกลุ่มสาระสังคมศึกษาฯ ที่โรงเรียนบ้านฉลุง ต.เจ๊ะบิลัง อ.เมือง จ.สตูล ทราบชื่อคือ นางเปมิกา เสียงอ่อน หรือครูสาว เผยว่า ก่อนหน้านี้ตนเองรับราชการครูที่โรงเรียนบ้านฉลุง จ.สตูล แต่เพิ่งได้รับคำสั่งให้ย้ายไปเป็นครูที่บ้านเกิดที่ จ.สงขลา

ตนคิดว่าถ้าจะให้ร่วมพิธีที่สงขลาคงต้องรอคิวนานมากเพราะมีประชาชนจำนวนมาก เลยตัดสินใจขับรถมาจากบ้านที่ จ.สงขลา ไปที่ จ.สตูล ในระยะทางกว่า 100 กม. พร้อมกับหลาน ๆ 3 คน เพื่อมาวางดอกไม้จันทน์ที่นี่ เพราะที่นี่มีชาวไทยนับถือศาสนาอิสลามจำนวนมาก ตนคิดว่าก็คงเข้าแถวรอไม่นาน

ทั้งนี้ ขณะตั้งแถวรอวางดอกไม้จันทน์ ร่วม 3 ชั่วโมง อยู่ ๆ ฝนก็ตกลงมาแรงมากจนลืมตาแทบไม่ได้ แต่ก็ทนได้ เพราะเราตั้งใจมาเพื่อจะมาส่งพระองค์ท่านเป็นครั้งสุดท้าย และขณะนั้นถามว่าเป็นห่วงลูกในท้องไหม ตนเองก็เป็นห่วง แต่อยากให้ลูกได้เป็นส่วนหนึ่งในประวัติศาสตร์ของคนชาวไทยด้วย และเมื่อวันที่ลูกเกิดมา ตนจะได้เล่าให้เขาฟังได้

Loading...

ครูสาว เผยว่า ตอนนั้นก็พยายามคุยกับลูก ลูบที่ท้องแล้วบอกกับลูกว่าลูกจ๋าอดทนหน่อย อย่าให้แม่เป็นลมนะลูก แม่ตั้งใจมากราบในหลวง ร.9 ขอให้แม่ได้ทำให้สำเร็จนะ ซึ่งตนก็ทำสำเร็จจริง ๆ ในตอนนั้นไม่ทราบเลยว่ามีช่างภาพถ่ายรูปเราไว้ จนถูกแชร์และเป็นกระแสเกิดขึ้น เรื่องราวนี้นับเป็นเรื่องที่ดี ที่มีคนเข้ามาอวยพรลูกตน ขอให้เขาแข็งแรง ตนเชื่อว่าลูกเราคงมีบุญมาก ที่มีคนรักขนาดนี้ ตนขอขอบคุณทุก ๆ คนจริง ๆ

ล่าสุดทางเฟซบุ๊ค สมหญิง คนยะลา ได้แชร์ภาพของนางเปมิกา เสียงอ่อน ขณอุ้มเด็กน้อยซึ่งคาดว่านะจะเป็นลูกของครูสาว โดยได้ระบุว่า…

Loading...

#ยังจำสุภาพสตรีท่านนี้ได้ป่าวคะในวันที่ฝนพรำ จิตใจแน่วแน่มิแพ้ฝน อดทนมุ่งมั่นมิหวั่นไหว พาเจ้ากราบส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย ด้วยหัวใจภักดีมิสั่นคลอน #ขอขอบพระคุณท่านเจ้าของบทกวีและท่านเจ้าของภาพนะคะ

Loading...