new tags

เกิดอะไรขึ้น เมื่อครั้งทหารญี่ปุ่นบุกวังไกลกังวล แต่ต้องถอนทัพกลับอย่างง่ายดาย

25 มกราคม 2023 | Slide
Loading...

เป็นเรื่องเล่าที่น้อยคนจะได้รู้ เมื่อครั้งที่กองทัพทหารญี่ปุ่นได้เข้ามาในประเทศไทย เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่น่าประทับใจ ตามคำบอกเล่าของเพจ ณ.หัวหินที่ว่า…

Loading...

“เมื่อทหารญี่ปุ่นบุกวังไกลกังวล”

ห้วงเวลาราวปี พ.ศ. 2485 ทหารญี่ปุ่นยาตราทัพเข้าสู่ประเทศไทยในยุคของจอมพล ป. พิบูลสงคราม เรื่องราวที่เกิดขึ้น ณ หัวหินในเวลานั้น ทหารญี่ปุ่นก็บุกเข้าไปในสนามกอล์ฟหัวหิน สถานีรถไฟ แม้แต่วังไกลกังวล ซึ่งการบุกเข้าไปในวังไกลกังวล เป็นสิ่งที่ชาวหัวหินยอมไม่ได้เด็ดขาด วันนั้น ขุนวิชิต สากลภาษณ์ เป็นครูใหญ่ของโรงเรียนไกลกังวลได้รับการบอกเล่าจากเจ้าหน้าที่ดูแลในวังวิ่งมาบอกว่า ขณะนี้มีทหารญี่ปุ่นบุกเข้ามาพักอาศัยในวังและพระตำหนักเปี่ยมสุข ครูใหญ่ช่วยไปเจรจาด้วยเถิด ขุนวิชิตที่พอจะรู้ภาษาญี่ปุ่นและนักเรียนอีกสองสามคนก็รับหน้าที่เจรจากับทหารญี่ปุ่นขุนวิชิตส่งภาษาญี่ปุ่นอย่างคล่องแคล่ว แปลเป็นภาษาไทยใจความดังนี้

“สถานที่แห่งนี้เป็นวังของในหลวง หากเป็นประเทศญี่ปุ่น ก็คือเป็นที่ประทับของพระเจ้าจักรพรรดินั่นเอง คนไทยทุกคนมีความเคารพต่อพระองค์ท่าน การที่ท่านเข้ามาพักอยู่ในวัง ถือว่า ไม่สมควรอย่างยิ่ง จึงขอความกรุณาให้ทหารญี่ปุ่นย้ายออกไปจะเป็นการดี หากประชาชนชาวไทยรู้ว่าทหารญี่ปุ่นบุกเข้ามาอย่างนี้คงจะเสียใจมาก และ เช่นเดียวกัน หากคนไทยบุกเข้าไปในวังจักรพรรดิ พวกท่านก็คงไม่สบายใจ”

Loading...

ทันที นายทหารญี่ปุ่นได้เดินกลับไปบอกกับกองทหารญี่ปุ่น จากนั้นทหารก็เก็บข้าวของ แล้วรีบออกเดินทางพร้อมหันมาลาครูวิชิตตามประสาชาวญี่ปุ่นด้วยหน้าตายิ้มแย้มแจ่มใส โชคดีที่ชาวหัวหินมีครูวิชิตที่รู้ภาษาญี่ปุ่น และ โชคดีที่ทหารญี่ปุ่นก็เข้าจิตใจของคนไทยที่มีจิตใจคล้ายกันคือ รักสถาบัน

เรื่องจริงที่น่าประทับใจบันทึกไว้ ณ หัวหิน

Loading...

วังไกลกังวล เป็น พระราชฐานในสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระองค์ สำนักพระราชวัง เป็นรโหฐานที่ประทับแปรพระราชฐานในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ “วังไกลกังวล” สร้างโดยพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวโปรดเกล้าฯพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์จากพระคลังข้างที่ ให้สร้างขึ้นเมื่อเดือนตุลาคม พ.ศ. 2469 เพื่อพระราชทานแด่สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระบรมราชินี โดย หม่อมเจ้าอิทธิเทพสรรค์ กฤดากร ผู้อำนวยการศิลปากรสถานในขณะนั้นเป็นสถาปนิกผู้ออกแบบและควบคุมการก่อสร้าง เพื่อใช้งานในการแปรพระราชฐานมาพักในจังหวัดริมทะเล

โดยรัชกาลที่ 7 ทรงออกพระนามเรียกวังแห่งนี้ว่า สวนไกลกังวล และประทับตราสัญลักษณ์ของวังเมื่อ พ.ศ. 2472 ทรงออกนามว่า พระราชวังไกลกังวล อย่างไรก็ตาม เนื่องจากไม่ปรากฏหลักฐานว่ามีพระบรมราชโองการประกาศยกเป็นพระราชวัง ดังนั้น จึงยังคงเรียกว่า วังไกลกังวล

Loading...