new tags

งดงามล้ำค่า เผยเรื่องเล่า “สร้อยพระศอเพชรพระราชมรดก” ที่ “เจ้าคุณพระฯ” สวมใส่ในพิธีวางพวงมาลา

22 กันยายน 2022 | Slide
Loading...

เมื่อวันที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 17.39 น.พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เสด็จพระราชดำเนินโดยรถยนต์พระที่นั่ง จากพระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต ไปยังพระบรมราชานุสรณ์ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระลานพระราชวังดุสิต ในการพระราชพิธีทรงบำเพ็ญพระราชกุศล วันปิยมหาราช พุทธศักราช 2564

Loading...

ในโอกาสนี้ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา, สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา และเจ้าคุณพระสินีนาฏ พิลาสกัลยาณี โดยเสด็จในการนี้ด้วย

Loading...

ทั้งนี้ทางผู้ใช้เฟซบุ๊ก Weerapol Wongsamut ได้โพสต์เผยถึงความงดงามชุดเครื่องเพชรพระราชมรดก แห่งราชวงศ์จักรีไทย ที่ เจ้าคุณพระฯ สวมใส่ ในพิธีวางพวงมาลาและถวายบังคมพระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เนื่องในวัน “ปิยมหาราช”

พร้อมระบุข้อความว่า … “ชุดเครื่องเพชรที่ เจ้าคุณพระฯ สวมใส่เมื่อวาน ในพิธีวางพวงมาลาและถวายบังคมพระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เนื่องในวัน “ปิยมหาราช”

ถือว่าเป็นหนึ่งในชุดเครื่องเพชรพระราชมรดกของ รัชกาลที่ 6 ที่ทรงพระราชทานให้กับ สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี มีเรื่องเล่าว่า

Loading...

ความงามของเครื่องประดับอัญมณีที่พระนางเจ้าสุวัทนาฯ ทรงครอบครองนั้น มีเรื่องเล่าจากข้าราชบริพารในพระองค์ เล่าถึงเหตุการณ์ในร้านขายเพชรและเครื่องประดับในสหรัฐอเมริกาว่า เครื่องเพชรส่วนพระองค์ทำฝรั่งตกตะลึงจนตาค้างมาแล้ว

วันหนึ่งทั้งสองพระองค์ทรงพระดำเนินผ่านร้านทิฟฟานี เสด็จทอดพระเนตรเห็นสร้อยทับทิมในตู้กระจกหน้าร้านก็เสด็จเข้าไปทอดพระเนตรพนักงานขายชาวอเมริกัน แสดงอาการเหยียดสตรีผิวเหลืองผู้นี้ แทนที่จะกล่าวต้อนรับกลับบอกว่า Oh..Its very expensive. (ของชิ้นนั้นแพงมากนะ) สาวชาวอเมริกันผู้นั้นแสดงท่าทางดูหมิ่นดูแคลนอย่างไร้เหตุผล ทั้งสองพระองค์ไม่ทรงยอมให้ใครมาลบหลู่พระเกียรติได้ง่าย ๆจึงรับสั่งให้ข้าในพระองค์ เปิดกระเป๋าเครื่องเพชรออกให้พนักงานขายคนนั้นดู พนักงานคนนั้นถึงกับผงะ เปลี่ยนอากัปกิริยามานอบน้อม ทูลเชิญเสด็จให้เข้าไปทอดพระเนตรข้างใน แต่ก็สายไปแล้ว

เมื่อพระองค์ทรงปฏิเสธและประทานบทเรียนแก่พนักงานผู้จองหองกลายเป็นแมวเชื่องๆ ทรงหยิบสร้อยทับทิมที่ทรงมี ออกมาเทียบกับของทิฟฟานี แล้วปรารภเป็นภาษาอังกฤษ แปลได้ว่า “ของฉันงามกว่า ก็อยากรู้เท่านี้แหละ “… รับสั่งแล้วก็เสด็จออกจากร้านนั้นไปนี่คือเรื่องเล่าถึงอัญมณีอันทรงคุณค่า ที่ประเมินเป็นมูลค่าไม่ได้

แม้อัญมณีที่ว่าล้ำค่าเพียงใด ยังเทียบมิได้กับพระเกียรติคุณของสมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนฯ พระธิดาพระองค์เดียวในพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่ทรงถือปฏิบัติมาตลอดพระชนมชีพ ประดับไว้ในแผ่นดินอย่างหาที่เปรียบไม่ได้ เปรียบดั่ง “เพชรแท้อันหาค่ามิได้แห่งราชวงศ์จักรี” ”

ขอบคุณที่มา Weerapol Wongsamut 

Loading...