new tags

ไม่เคยรู้มาก่อนจริงๆ เรื่องราวของ“กษัตริย์จิกมี”เมื่อครั้งอภิเษกสมรส “นัท มีเรีย”เผยถึงความจริง น้อยคนนักจะรู้

18 กันยายน 2022 | ข่าวเด่น
Loading...

คนไทยคงทราบกันดีว่า “กษัตริย์จิกมี” ทรงรักและเทิดทูน “ในหลวงรัชกาลที่ 9” ของเรามาก ทรงเจริญรอยตามในหลวงของเราไม่ว่าจะเป็นการใช้ชีวิตประจำวันของพระองค์ รวมถึงการดูแลราษฎร พระองค์ทรงนำแบบอย่างของ “ในหลวงรัชกาลที่ 9” ไปปฏิบัติแทบทั้งสิ้น

Loading...

ทั้งนี้ทางดาราสาวมากความสามารถอย่าง “นัท มีเรีย” ได้โพสต์ภาพพร้อมระบุข้อความเกี่ยวกับ “กษัตริย์จิกมี” ว่า… “หลายคนอาจจะไม่รู้หรือลืมไปแล้วว่า กษัตริย์จิกมีท่านทรงอภิเษกสมรสวันไหนคำตอบคือ : ๑๓ ตุลาคม ๒๐๑๑ (๒๕๕๔) พระองค์ท่านทรงเฉยเมยที่จะรำลึกถึงความสุขของพระองค์เองแต่กลับจัดเตรียมงานเพื่อแสดงความอาลัยแด่ในหลวง ร.๙ ของเรา พระองค์ท่านไม่ได้เตรียมแสงเทียนเพื่อฉลองกับองค์ราชินีที่รักของพระองค์แต่พระองค์ท่านกลับเตรียมเทียนเป็นแสนดวง เพื่อน้อมส่งในหลวง ร.๙ ของเราสู่สรวงสวรรคาลัย… #ขอเป็นข้ารองพระบาททุกชาติไป”

ความสัมพันธ์ของไทยและภูฎาน “กษัตริย์จิกมี” และ “ในหลวง ร.๙”

“สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก” กษัตริย์หนุ่มผู้ทรงอ่อนเยาว์ที่สุดในโลก กับลูกสาวนักบินสายการบินคิงฟิชเชอร์ แอร์ไลน์ส “เจ็ตซัน เปมา” นักศึกษาปริญญาตรี ด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ แห่งมหาวิทยาลัยรีเจนท์ส คอลเลจ ลอนดอน ประเทศอังกฤษ

Loading...

เส้นทางความรักของกษัตริย์เจ้าเสน่ห์ ขวัญใจสาวไทย พระองค์นี้ มีเรื่องราวโรแมนติกน่าประทับใจให้เล่าขานชวนติดตาม ทั้ง 2 พระองค์ ไม่ได้เพิ่งจะมาพบรักกัน แต่ “กษัตริย์จิกมี” ทรงเคยคุกเข่าขอ “เจ็ตซัน” แต่งงานมาตั้งแต่สมัยวัยเยาว์ ขณะนั้น เจ้าชายเพิ่งมีพระชนม์ 17 ชันษา ส่วนสาวน้อยผู้เป็นรักแท้อายุแค่ 7 ขวบเท่านั้น เจ้าชายทรงให้สัญญากับเจ็ตซันว่า “ถ้าเธอโตขึ้นเมื่อไหร่ และเรายังเป็นโสดไม่มีใคร เราจะกลับมาขอเธอแต่งงาน” เหตุการณ์น่าประทับใจมิลืมเลือนครั้งนั้นเกิดขึ้นระหว่างที่ครอบครัวทั้งสองฝ่ายไปปิกนิกกันในกรุงทิมพู เมืองหลวงของภูฏาน โดยครอบครัวฝ่ายหญิงสนิทสนมกันดีกับพระราชวงศ์ภูฏาน

ความรักโรแมนติกในวันวาน ได้กลายเป็นตำนานรักบันลือโลกแห่งเทือกเขาหิมาลัย เมื่อพรหมลิขิตชักนำให้ทั้งคู่กลับมาพบกันอีกครั้ง โดยที่ “กษัตริย์จิกมี” ยังถวิลหารักแรกพบในวัยเด็กไม่เสื่อมคลาย กษัตริย์ผู้สูงศักดิ์จึงทรงตัดสินพระทัยสละโสด และพระมหากษัตริย์พระองค์นี้ยังเป็นผู้ยกเลิก ประเทพณีการเเต่งงานที่สามารถมีภรรยาได้ที่ละหลายๆคน โดยทรงรับสั่งว่า “อยากใช้ชีวิตคู่ดูเเลกันไปเพียงสองคน”

Loading...

พระราชพิธีอภิเษกสมรสระหว่างกษัตริย์จิกมี กับหญิงสามัญชนผู้โชคดีที่สุดในโลก ได้ถูกจัดขึ้นอย่างเรียบง่ายและสมพระเกียรติตามแบบฉบับโบราณราชประเพณีของราชวงศ์วังชุก เมื่อวันที่ 13 ต.ค. 2554 ตามมงคลฤกษ์เวลา 08.20 น. และดำเนินต่อเนื่องยาวนานถึง 4 ชั่วโมงเต็ม ณ พระอารามหลวง ภายใน “พูนาคาซอง” ป้อมปราการเก่าแก่สมัยศตวรรษที่ 17 ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองพูนาคา เมืองหลวงเก่าของราชอาณาจักรภูฏาน ท่ามกลางเสียงประโคมกลอง แตร และการร้องเพลงเฉลิมฉลองสดุดีอย่างเอิกเกริก

Loading...