new tags

งดงามล้ำค่ายิ่งแล้ว ‘อัญมณีไข่มุก’ เครื่องถนิมพาภรณ์ใน “พระนางเจ้าสุทิดาฯ” ที่ทรงโปรดปรานเป็นที่สุด

20 สิงหาคม 2022 | Slide, ข่าวเด่น
Loading...

เชื่อพสกนิกรคงได้มีโอกาสได้เห็นอัญมณีไข่มุกเครื่องถนิมพาภรณ์ที่สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี ทรงสวมใส่ในการเสด็จพระราชดำเนินในพระราชพิธีต่างๆ หากได้สังเกตจะพบว่า สมเด็จพระบรมราชินีทรงโปรดปรานในการทรงสวมใส่เป็นที่สุด ซึ่งเป็นสร้อยพระศอ พระกุณฑลชิ้นเล็กๆที่ทำมาจากไข่มุก

Loading...

ทั้งนี้ทางเพจบนเฟซบุ๊ก   We love สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี  ได้โพสต์เผยแพร่ความเป็นมาของอัญมณีไข่มุก เครื่องถนิมพาภรณ์ใน สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พระบรมราชินี ที่ทรงโปรดปรานในการทรงสวมใส่เป็นที่สุด

พร้อมระบุข้อความว่า… “ไข่มุก…อัญมณีแห่งความงามบริสุทธิ์ วันนี้ทีมแอดมินขอพาลูกเพจมารู้จักเครื่องถนิมพาภรณ์ที่สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี ทรงสวมใส่ในการเสด็จพระราชดำเนินในพระราชพิธีต่าง ๆ ซึ่งถ้าใครได้สังเกตเห็นจะพบว่า สมเด็จพระบรมราชินีทรงโปรดปรานในการทรงสวมใส่เป็นที่สุด ซึ่งเป็นสร้อยพระศอ พระกุณฑลชิ้นเล็กๆที่ทำมาจากไข่มุก จะเห็นว่าอัญมณีไข่มุกมีความเงางาม เรียบง่าย

Loading...

ตามพระราชนิยมส่วนพระองค์ที่ทรงโปรดในแนวทางเรียบหรูและดูโก้เก๋ ด้วยพระองค์ทรงมีพระราชจริยวัตรที่เรียบง่าย ทรงนิยมเครื่องประดับอันน้อยชิ้น พอเหมาะและพองาม ทำให้แลดูสบายตา สบายใจเมื่อยามที่พระองค์ทรงสวมใส่

ด้วย อัญมณี “ไข่มุก” ก็ควรค่าแก่การเป็นราชินี เพราะไม่เพียงแต่ความสวยงามเท่านั้น ยังให้ความรู้สึกที่นุ่มนวล อ่อนโยน และสง่างาม

ไข่มุกนับว่าเป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่ธรรมชาติได้สร้างสรรค์ขึ้นไว้อย่างประณีตงดงาม ธรรมชาติต้องใช้เวลาที่ยาวนานในการรังสรรค์ความงามพิสุทธิ์ของไข่มุก แต่ละเม็ด ในสมัยโบราณเชื่อกันว่าไข่มุกเป็นของที่มีค่าสูง ตามนิยายปรัมปราเล่าสืบต่อกันมาว่าไข่มุกมาจากหยาดน้ำตาของเทพธิดาที่หลั่งออกมาให้แก่มวลมนุษย์และตกลงสู่ท้องทะเล กลายเป็นไข่มุกเม็ดงาม แต่ในความเป็นจริงแล้วไข่มุกมิได้เกิดจากหยาดน้ำตาของเทพธิดาแต่อย่างใด หากแต่เกิดจากหอยมุก ในธรรมชาติเนื่องจากสภาวะแวดล้อมต่าง ๆ เมื่อมีสิ่งแปลกปลอมถูกพัดพาเข้าไปภายในตัวหอยมุกและก่อให้เกิดความระคายเคือง หอยมุกจะหลั่งสารที่เป็นชั้นมุกออกมาเพื่อเคลือบสิ่งแปลกปลอมนั้น ยิ่งชั้นไข่มุกมีความหนามากเท่าใดไข่มุก็จะมีความวาวมากขึ้น

Loading...

แต่ในการใช้เครื่องประดับมุกในประเทศไทยนั้นแท้จริงน่าจะเริ่มต้นเข้ามาในสมัยรัชกาลที่ 5 ตามแบบอย่างเจ้านายสตรีที่นิยมเสื้อผ้าตามแบบฝรั่ง จึงนำเอาไข่มุกมาประยุกต์ให้เข้ากับเสื้อผ้า “ไข่มุก” จำนวนมากจึงได้เข้ามามีบทบาทเป็นเครื่องประดับยอดนิยม อันเป็นแฟชั่นในยุคนั้นได้อย่างเหมาะสม ไม่ว่าจะเป็น สร้อยไข่มุกยาว ต่างหูไข่มุก แหวนไข่มุก

ปัจจุบันความนิยมของการใช้เครื่องประดับมุก ก็ไม่ได้ลดน้อยถอยลงไปแม้แต่น้อย ตรงกันข้ามเครื่องประดับมุกรูปแบบใหม่ อันแสดงออกถึงความคิดสร้างสรรค์ของเหล่าดีไซน์เนอร์แบรนด์ดังก็ยังคงสามารถครองใจผู้ที่ชื่นชอบเครื่องประดับมุกได้ไม่เสื่อมคลาย”

ขอบคุณที่มา  We love สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี

Loading...