new tags

พระปรีชาสามารถ ‘เจ้าฟ้าทีปังกร’ ทรงตรัสภาษาอังกฤษ ครั้งเสด็จเดินทางไกลศึกษาธรรมชาติ (ชมคลิป)

18 กรกฎาคม 2022 | Slide, ข่าวเด่น
Loading...

พระองค์ทีทรงได้รับการปลูกฝังให้รักธรรมชาติ และ สิ่งแวดล้อมเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ยอดเขา Herzogstand ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาแอลป์ ห่างจากมิวนิคลงไปทางใต้ประมาณ ๗๐ กิโลเมตร เวลาเหมือนเดินไปอย่างเชื่องช้า แต่พอนับไปนับมาก็รวดเร็วเกิน สมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ เจ้าฟ้าทีปังกรรัศมีโชติ เจริญพระชันษาขึ้น และทรงมีพัฒนาการอย่างรวดเร็ว วันนี้เลยรวบรวมเรื่องราวน่ารู้ที่บางคนอาจไม่เคยรู้ถึงความน่ารักของเจ้าชายน้อยพระองค์นี้กัน

Loading...

พระนามของพระองค์นั้น พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯพระราชทานพระราชหัตถเลขา ขนานพระนามว่า สมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ เจ้าฟ้าทีปังกรรัศมีโชติ ซึ่งแปลว่า “ผู้ทำประทีปคือปัญญาให้สว่าง กระจ่างแจ้ง ผู้ทำเกาะคือที่พึ่งให้รุ่งเรืองโชติช่วง”

สมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ เจ้าฟ้าทีปังกรรัศมีโชติ มีชื่อภาษาอังกฤษว่า “His Royal Highness Prince Dipangkorn Rasmijoti ” หลังพระประสูติกาลใหม่ ทรงมีพระอาการแพ้ฝุ่นละออง และจามบ้าง แต่เมื่อครั้งเสด็จฯ ร่วมงานวันคล้ายวันพระราชสมภพของสมเด็จพระบิดา ซึ่งต้องเสด็จฯ เข้าไปยังห้องสวดมนต์ ที่มีทั้งกลิ่นธูปและควันเทียน ก็ทรงไม่มีอาการประชวรใดๆ เลย

Loading...

เมื่อครั้งที่พระองค์ทีฯ จบชั้นอนุบาล 2 ทรงได้รับพระราชทานรางวัลนักเรียนที่มีพัฒนาการดีขึ้นตลอดปีการศึกษา อีกทั้งยังทรงร่วมกับพระสหายชั้นอนุบาล 2 โชว์การแสดงบนเวทีในชุด “เต้นรำ ทำครัว” โดยฉลองพระองค์ในชุดพ่อครัวน้อย พระองค์ทรงโปรดศิลปะ ดนตรี ร้องเพลงพร้อมเต้นไปด้วย โดยเฉพาะเพลงการ์ตูน รำวงวันลอยกระทง งามแสงเดือน และจีบนิ้วรำวงได้ อีกทั้งทรงร้องเพลงรีรีข้าวสารได้ แต่ไม่ทรงเล่น

เมื่อมีใครทำให้ขัดพระทัย พระองค์ทีฯ จะดูดพระอังคุฐ และนิ่ง จากนั้นจะไปซบหาพระพี่เลี้ยง หรือผู้ใกล้ชิดทันที พระองค์ทีฯ ทรงโปรดชีสทุกชนิด และทรงโปรดผลไม้อย่างกล้วยหอม และกล้วยไข่มาก และทรงโปรดสัตว์เลี้ยงมาก โดยเฉพาะเต่า และปลาทอง ของเล่นที่พระองค์ทีฯ โปรดที่สุด คือ เฮลิคอปเตอร์ ที่สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงพระราชทานให้

Loading...

เมื่อเสด็จฯ ไปถึงโรงเรียน พระองค์ทีฯ จะเสด็จฯ ไปกราบพระบรมฉายาลักษณ์ทูลกระหม่อมปู่ กราบพระพุทธรูป 3 องค์ และรับสั่งอัญชลี วันทา อภิวาท เมื่อทรงได้ยินเพลงชาติและเพลงสรรเสริญพระบารมี หรือทรงร้องเพลงนี้เองจะทรงยืนตรงทันที หรือทุกครั้งที่ประทับรถผ่านวังสวนจิตรลดา จะยกมือไหว้ เมื่อพระเจ้าวรวงศ์เธอ ทรงถามว่า ไหว้อะไร พระองค์ทีฯ จะรับสั่งว่า “ไหว้ทูลกระหม่อมปู่กับสมเด็จย่า” เวลาผ่านพระบรมฉายาลักษณ์ของทูลกระหม่อมปู่กับสมเด็จย่า ตามเส้นทางที่นั่งรถผ่านก็ยกมือไหว้ทุกครั้งเช่นกัน

ชมคลิป

ขอบคุณที่มา 02 02

Loading...