new tags

ซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณ เรื่องเล่าจากเลขาผู้ว่าฯ ครั้ง “ในหลวง” เสด็จฯทรงห่วงพสกนิกรจอดเครื่องบินรอ

23 มิถุนายน 2022 | Slide, ข่าวเด่น
Loading...

วันที่ 1 พฤษภาคม 2565 แฟนเพจ Ubon Connect อุบลคอนเนก ได้มีการเผยเรื่องเล่าจากเลขานุการผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี โดยระบุว่า เก็บตกวันเสด็จฯ จากเลขาผู้ว่าฯอุบลฯ สิ่งเล็ก ๆ แต่ยิ่งใหญ่ เก็บไว้ในความทรงจำของท่านผู้ว่าฯ กับนายกเหล่าฯ ไม่มีวันลืมเช่นเดียวกัน

Loading...

ในขณะส่งเสด็จในสนามบิน กองบิน 21 อุบลราชธานี หลังจากที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ทรงทำการบินด้วยพระองค์เอง

เสด็จฯ ไปยกฉัตรพระเจ้าใหญ่อินทร์แปลง ณ วัดมหาวนามราม พระอารามหลวง และเยี่ยมราษฎร์ชาวอุบลราชธานีที่รอเข้าเฝ้าบริเวณพิธีฯ เสร็จเรียบร้อยแล้ว ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่รวมทั้งพี่เองกับท่านผู้ว่าฯ ก็วิ่งขึ้นรถเพื่อกลับไปรอส่งเสด็จฯ ที่สนามบินกองบิน 21 ตอนนั้นทั้งลมทั้งฝนปรอย ๆ ตกลงมา กรมวังฯ สั่งเก็บโต๊ะที่จะวางของถวายต้องเอาของถวายขึ้นเครื่องเลย เหลือให้ยืนส่งเสด็จอย่างเดียว

พอ 2-3 นาที รถพระที่นั่งเลี้ยวเข้ามาหน้าเต็นท์ ทั้งลมและฝนตกแบบสาดเข้ามาในเต็นท์ที่พวกเราข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ยืนอยู่เปียกแบบชุ่มฉ่ำทั้งตัว เพราะอยู่แถวหน้าในเต็นท์ (ท่านผู้ว่าฯ ศาล ทหาร ตำรวจ ส่งเสด็จบันไดขึ้นเครื่องไม่มีเต็นท์) เราไม่ถอยทำความเคารพรถพระที่นั่ง เห็นทั้งสองพระองค์ทรงลงจากรถพระที่นั่งฯ พระราชดำเนินขึ้นบันไดฝ่าสายฝนขึ้นเครื่องบินพระที่นั่ง ถึงจะมีร่มฉัตรกาง ก็คงเปียกทั้งสองพระองค์อย่างแน่นอน

Loading...

ต่อจากนั้น ฝนก็สงบลงแต่ยังโปรยอยู่ พวกเราก็เบาใจกันทุกคนว่าฟ้าฝนเป็นใจให้พระองค์ทรงขับเครื่องบินกลับได้อย่างปลอดภัย พอตัวเครื่องเคลื่อนอยู่บนรันเวย์ พร้อมจะยก เสียงเร่งเครื่องมาแต่ไกล ทหารสั่งพวกเราถวายทำความเคารพ แต่ปรากฎว่าเป็น เครื่องบินสายการบินแอร์เอเชียลงจอด พวกเราก็ขำกันทุกคน เพราะเราทำความเคารพผิดลำ

ซึ่งมาทราบภายหลังว่าเครื่องบินพระที่นั่งที่ทั้งสองพระองค์ทำการบินได้หยุดรอให้เครื่องบินของสายการบินแอร์เอเชียเข้ามาลงก่อน น่าจะเป็นเพราะว่าทรงเห็นแอร์เอเชียบินวนรออยู่นานแล้ว พระองค์ทรงเป็นห่วงความรู้สึกของคนบนเครื่องท่ามกลางพายุฝนก่อนหน้านี้ ทรงให้แอร์เอเชียลงก่อนพระองค์ แต่ทหารไม่ทราบได้ยินแต่เสียงเร่งเครื่อง ฝนก็ตกพรำ ๆ ค่ำแล้ว แต่ด้วยความมืดมองไม่เห็น ทหารเลยสั่งแถว

Loading...

พวกเราก็ทำตามกัน ขำกันทุกคน ที่เราทำความเคารพเครื่องบินที่ไม่ใช่เครื่องพระที่นั่ง พวกเราตัวเปียกและยังหัวเราะ ขำกับสิ่งที่เกิดขึ้น ความรู้สึกนาทีนั้นเหมือนเราเล่นน้ำฝนตอนเด็ก ๆ กัน แต่พอมารู้ภายหลังถึงสิ่งที่เกิดนั้นเกิดจากความห่วงใยประชาชนของพระองค์ที่อยู่บนเครื่องนั้น นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณกับพวกเราชาวอุบลราชธานี

ขอบคุณข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Ubon Connect อุบลคอนเนก

Loading...