new tags

เปิดห้องทรงงาน “ในหลวงร.๙” เรียบง่าย ไม่ได้เลิศหรูอย่างที่คิด

21 มิถุนายน 2022 | Slide, ข่าวเด่น
Loading...

เชื่อว่าหลายคนคงได้ดูคลิปวิดีโอสารคดีจากช่อง BBC ที่ได้ขอพระราชทานพระราชานุญาตสัมภาษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อประมาณ 38 ปีก่อน สารคดีนี้ทำให้เราได้เห็น ห้องทรงงาน ของพระองค์ ซึ่งกล่าวได้ว่า ผิดไปจากที่เราคิดทั้งหมด

Loading...

ห้องทรงงาน ของในหลวงหลายคนอาจจะคิดว่าห้องทรงงานของพระราชาต้องหรูหราโอ่โถง มีโต๊ะพระอักษรและพระเก้าอี้งามวิจิตร จัดเรียงทุกอย่างอย่างเป็นระเบียบ แต่ห้องทรงงานของในหลวง รัชกาลที่ 9 นั้น ตรงข้ามกับสิ่งที่เราได้จินตนาการไว้ ห้องทรงงานนี้เป็นห้องเล็กๆ ขนาดเพียง 3×4 เมตรเท่านั้น ภายในห้องมีวิทยุ โทรทัศน์ โทรสาร โทรศัพท์ คอมพิวเตอร์ เทเล็กซ์ เครื่องบันทึกเสียง เครื่องพยากรณ์อากาศ และอื่นๆ อย่างครบวงจร ผนังห้องโดยรอบเป็นแผนที่ทางอากาศแสดงถึงพื้นที่หมู่บ้านแม่น้ำ ภูเขา และป่าอย่างละเอียด เวลาทรงงานพระองค์จะประทับนั่งบนพื้น เพราะจะได้ทรงวางสิ่งของต่างๆ ได้อย่างสะดวก

หลังจากนั้น เมื่อทรงย้ายที่ประทับไปยังพระราชวังไกลกังวล อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ก็ยังทรงไม่ละทิ้งพระราชกรณียกิจ ทรงจัดห้องทรงงานอย่างเรียบง่าย มีเอกสารมากมาย ข้าวของเครื่องใช้ภายในห้อง แทบไม่แตกต่างจากเดิม และมีคอมพิวเตอร์เพื่อทรงใช้ในการติดตามข่าวสารต่างๆ แม้จะไม่ได้ประทับนั่งบนพื้นอย่างเคย แต่ก็ทรงใช้พระเก้าอี้และโต๊ะพระอักษรที่เรียบง่ายเช่นเดิม

Loading...

ครั้นไม่กี่ปีก่อนหน้านี้ที่พระองค์ทรงประชวร พระองค์ก็ไม่เคยละทิ้งพสกนิกร ทรงมีรับสั่งให้ข้าราชบริพารติดตั้งคอมพิวเตอร์ และขึงแผนที่ประเทศไทยไว้ เพราะแม้ขณะประชวร พระองค์ก็จะทรงงานไปด้วย ระหว่างประทับอยู่ที่โรงพยาบาลศิริราช ทรงติดตามข่าวสารความทุกข์ร้อนของประชาชนจากทุกสื่อ ไม่ว่าจะเป็นหนังสือพิมพ์ทุกฉบับ ทีวี หรืออินเทอร์เน็ต

ในทุกเช้าหลังตื่นบรรทมและเสวยเสร็จเรียบร้อย พระองค์ท่านจะเสด็จฯ มาที่ห้องทรงงาน ซึ่งเป็นห้องที่ติดแม่น้ำเจ้าพระยา และพระองค์ท่านได้ทอดพระเนตรจากห้องทรงงานลงมาเห็นความเป็นไปของบ้านเมืองในแต่ละวัน และทรงพระอักษร ทรงใช้อินเทอร์เน็ต และทอดพระเนตรโทรทัศน์ ทรงมีพระราชสาส์นถึงมิตรประเทศในโอกาสต่างๆ ตลอดจนการพระราชทานความช่วยเหลือประชาชนที่เดือดร้อนผ่านทางพระบรมวงศานุวงศ์และองคมนตรีอยู่ตลอดเวลา

Loading...

ขอบคุณข้อมูลจาก  บทสัมภาษณ์อดีตหัวหน้าแพทย์ถวายงาน

Loading...