new tags

เผยภาพนายกคนสุดท้ายใน “รัชกาลที่๙” บุคคลที่ “คุณทองแดง” เลียหน้า จนพระองค์ถึงกับตรัสออกมา

21 มิถุนายน 2022 | Slide, ข่าวเด่น
Loading...

หากใครยังจำกันได้กับภาพประวัติศาสตร์ ครั้งนึงการเข้าเฝ้าในหลวงร.๙ ของพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา และเกิดเรื่องราวประทับใจขึ้น เมื่อทางนายอวิรุทธ์ ชาญชัยกิตติกร ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลล้มละลายกลาง โพสต์ภาพพร้อมข้อความผ่านเฟซบุ๊กระบุว่า…

Loading...

“คิดถึงภาพประวัติศาสตร์ เมื่อครั้งในหลวงเสด็จฯ สถานตากอากาศบางปู ต.บางปู อ.เมือง จ.สมุทรปราการ เมื่อวันที่ 4 ก.ค. 2556 ขณะที่ดำรงตำแหน่งผู้พิพากษาหัวหน้าศาลแขวงสมุทรปราการ ได้มีโอกาสเข้าเฝ้ารับเสด็จในหลวง ผมประทับใจที่ได้มีโอกาสเห็นพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สมัยดำรงดำแหน่งผู้บัญชาการทหารบกหมอบกราบส่งเสด็จในหลวง”

สำหรับภาพดังกล่าวเป็นภาพนายอวิรุทธ์ โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก Awiruth Chanchai เมื่อวันที่ 5 ก.ค.2556 เป็นภาพที่ในหลวง เสด็จฯ สถานตากอากาศบางปู โดยมีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หมอบกราบส่งเสด็จ แล้วมีเรื่องราวจากปากของพล.อ.ดาว์พงษ์ รอง ผบ.ทบ.ในขณะนั้นว่า เคยเข้าเฝ้าพระเจ้าอยู่หัวพร้อมพล.อ.ประยุทธ์ คุณทองแดงเดินเข้ามาเลียที่หน้าของพล.อ.ประยุทธ์และพล.อ.ดาว์พงษ์ ในหลวงทอดพระเนตรเห็น ทรงตรัสว่า “เขารู้ว่าใครรักเราจริง” เพราะปกติคุณทองแดงจะไม่ยอมให้ใครเข้าใกล้ในหลวงง่ายๆ แม้ผมจะไม่ชอบการปฏิวัติรัฐประหารแต่ก็ขอให้กำลังใจทหารที่จะจัดระบบประเทศและกวาดล้างการทุจริตและความชั่วร้ายออกไป

Loading...

ทั้งนี้ คุณทองแดง คือสุนัขทรงเลี้ยงสุนัขที่ 17 ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เป็นสุนัขทรงเลี้ยงที่ติดตามถวายงานรับใช้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทุกครั้ง ไม่ว่าจะเสด็จพระราชดำเนินไปที่ใด พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระราชนิพนธ์ เรื่อง ทองแดง (The Story of Tongdaeng) ออกเผยแพร่เป็นภาษาไทยและภาษาอังกฤษ

ทองแดง เป็นลูกของ “แดง” สุนัขจรจัดบริเวณซอยศูนย์แพทย์พัฒนา ถนนพระราม 9 เกิดเมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2541 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงนำมาเลี้ยงหลังจากเสด็จพระราชดำเนินไปเปิดศูนย์การแพทย์พระราม 9 และนายแพทย์คนหนึ่งนำคุณทองแดงมาทูลเกล้าฯ ถวายให้ทอดพระเนตร คุณทองแดงเกิดหลังลูกๆ ของคุณมะลิไม่กี่วัน และทรงยกให้คุณมะลิเลี้ยงดู

Loading...

คุณทองแดง มีลักษณะพิเศษต่างจากลูกสุนัขตัวอื่น คือ มีสายสร้อยรอบคอครึ่งเส้น มีถุงเท้าขาวทั้ง 4 ขา มีหางม้วนขดเป็นวง ปลายหางดอกสีขาว และมีจมูกแด่น ได้เข้าเฝ้าฯ ถวายตัวเมื่อวันที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2541 ขณะมีอายุได้ 5 สัปดาห์ ที่พระตำหนักจิตรลดารโหฐาน

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้ทรงค้นในหนังสือว่า “คุณทองแดง”มีลักษณะคล้ายคลึงกับสุนัขพันธุ์บาเซนจิ ซึ่งเป็นสุนัขพันธุ์โบราณ มีถิ่นกำเนิดทางแอฟริกาใต้ นิยมใช้งานในการล่าสัตว์ แต่”คุณทองแดง”มีขนาดตัวใหญ่กว่าสุนัขพันธุ์บาเซนจิทั่วไป พระองค์จึงทรงเรียกคุณทองแดงว่าเป็น สุนัขพันธุ์ไทยซูเปอร์บาเซนจิ (ก่อนหน้านี้ทรงเรียกว่า เป็นสุนัข พันธุ์เทศ (ย่อมาจาก เทศบาล)

วันที่ 27 ธ.ค. 2558 เมื่อเวลา 18.00 น. หม่อมเจ้าจุลเจิม ยุคล ทวีตข้อความว่า “คุณทองแดงเสียชีวิตแล้ว เสียในวังไกลกังวล ร่างอยู่ที่ ร.พ.สัตว์หัวหิน สิริอายุรวม 17 ปี 1 เดือน 9 วัน”

ที่มา : Awiruth Chanchai

Loading...