new tags

เผยชื่อที่คนใกล้ชิดเรียก “เจ้าคุณพระสินีนาฏ” และความชื่นชอบส่วนตัวของท่าน

17 พฤษภาคม 2022 | Slide, ข่าวเด่น
Loading...

สืบเนื่องจาก ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศ พระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้สถาปนา พลตรีหญิง ท่านผู้หญิงสินีนาฏ วงศ์วชิราภักดิ์ ขึ้นเป็น เจ้าคุณพระสินีนาฏ พิลาสกัลยาณี ตามที่จารึกลงในสุพรรณบัฏ

Loading...

ล่าสุดเมื่อวันที่ 3 ส.ค. ทางผู้ใช้เฟซบุ๊ก Wassana Nanuam ในนามของ วาสนา นาน่วม ได้โพสต์เผยเรื่องราวเกี่ยวกับ เจ้าคุณพระสินีนาฏ พิลาสกัลยาณี “เจ้าคุณพระ” ท่านที่ 2 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ที่สวมใส่ชุดไทยที่มีความวิจิตร สวยงามอย่างยิ่ง

พร้อมระบุข้อความว่า…  “เจ้าคุณพระสินีนาฏ พิลาสกัลยาณี” ใน ชุดไทย นุ่งผ้ายก สุดวิจิตร พร้อม รอยยิ้ม และรูปร่าง ที่สวย สง่างาม เจ้าคุณพระสินินาฏ ศึกษา และ ชื่นชอบผ้าไทย มีการเปิดเผยในสื่อออนไลน์ว่า นายเชิดศักดิ์ สุขใส เป็น make up artist ที่ ดูแลหน้าผม ให้ เจ้าคุณพระสินินาฏฯ มายาวนาน เดิมคนใกล้ชิด เรียกติดปากว่า “คุณก้อย” และ” ท่านผู้หญิงก้อย “วันนี้ เรียกขานว่า “เจ้าคุณพระ” ส่วน ผ้ายก โดย อาจารย์วีรธรรม ตระกูลเงินไทย Cr: ninoommakeup

Loading...

สำหรับผู้แต่งหน้าทำผม สร้างสรรค์ลุคสุดสง่างามนี้ ก็คือคุณเชิดศักดิ์ สุขใส เมกอัพอาร์ทติสรุ่นใหม่ฝีมือฉกาจ ซึ่งเป็นช่างแต่งหน้าที่มีฝีมือเก่งมากคนหนึ่งของไทยทีเดียว โดยทางอินสตาแกรม t_2539 ได้เปิดเผยว่า “ช่างแต่งหน้าและผม เจ้าคุณพระสินีนาฏ พิลาสกัลยาณี คือ คุณเชิดศักดิ์ สุขใส ต้องบอกว่าถือเป็นคนรุ่นใหม่ไฟแรงจริงๆ จากที่ได้เข้าไปดูผลงานการแต่งหน้าทางเพจFB. ของน้องเขาต้องบอกเลยแต่งได้สวยมาก”

นอกจากทรงผมและการแต่งหน้าแล้ว ชุดไทยยังสวยงดงามไม่แพ้กัน โดย ผ้ายกทอง ที่ เจ้าคุณพระสินีนาฏ พิลาสกัลยาณี ได้สวมใส่ เป็นผ้ายกทองของกลุ่มจันทร์โสมา จัดเป็นผ้าประเภท”ผ้าสังเวียน” ท้องผ้าลายโคมดอกในครุฑยุดนาค หรือที่เรียกกันติดปากว่าผ้ายกลายครุฑยุดนาค ออกแบบเก็บตะกอลาย และทอขึ้นครั้งแรกเมื่อประมาณ 15-16 ปีที่ผ่านมา ส่วนที่ต้องเก็บลายคือชุดกรวยเชิงที่ประกอบด้วยแม่ลายลูกขนาบชายกรวย รวมสี่ชั้น ช่อแทงท้อง และส่วนท้องผ้า ส่วนสังเวียนแยกตะกออีกชุดหนึ่งต่างหาก

Loading...

โดยผ้าผืนนี้ ทอลายทั้งหมดใช้ไม้ตะกอมากถึง 1,416 ไม้ ซึ่งมีจำนวนมากที่สุดเท่าที่เคยมีมา และเป็นแบบทอรวดเดียวไม่มีซ้ำไม้ พุ่งไหมทองไม้ละสองครั้งสลับไหมเส้นพุ่งปกติขนาดเล็กสุด ได้ความยาวผ้าประมาณ 70 ซม. ต่อไปคือวนไม้ตะกอของลายท้องผ้ามาทอซ้ำสุดท้องผ้า ถึงเรียกไม้ตะกอชุดกรวยเชิงมาทอกลับอีกครั้ง จนได้ความยาวผ้าเต็มผืนประมาณ 320-350ซม. ฉะนั้นทั้งผืนใช้ไม้ตะกอลายทั้งหมด 1,416 ไม้ จึงมีคนตั้งฉายาให้ว่า “ผ้าไหมยกทองจันทร์โสมา หนึ่งพันสี่ร้อยสิบหกตะกอ” เรียกได้ว่าเป็นผ้าไทยโบราณงานฝีมือที่วิจิตรมากผืนหนึ่งเลยทีเดียว

ขอบคุณที่มา Wassana Nanuam

Loading...