new tags

น้อยคนจะได้รู้ เผยที่มา ทรงผมโป่ง “เจ้าคุณพระสินีนาฏ” สง่างามเหนือกาลเวลา

14 พฤษภาคม 2022 | Slide, ข่าวเด่น
Loading...

ภายหลังจากมี พระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้สถาปนา พลตรีหญิง ท่านผู้หญิงสินีนาฏ วงศ์วชิราภักดิ์ ขึ้นเป็น เจ้าคุณพระสินีนาฏ พิลาสกัลยาณี ชาวไทยก็ได้มีโอกาสยลโฉมอันงดงามของเจ้าคุณพระสินีนาฏ โดยทรงผมที่ชาวไทยได้เห็นนั้น ทาง ผู้ใช้ไอจี chin_meechai ได้โพสต์เผยแพร่ที่มาเอาไว้พร้อมระบุข้อความว่า…

“งามแบบไทยโบราณ “ทรงผมโป่ง” เจ้าคุณพระสินีนาฏ พิลาสกัลยาณี”

Loading...

“ทรงผมโป่ง” ทรงผมนิยมในสมัยรัชกาลที่ 6 ซึ่งสตรีชั้นสูงที่มีฐานะเริ่มนิยมไว้ผมยาวตรงแบบชาติตะวันตก โดยเกล้าผมยาวเสยผมไปด้านหลังให้หมด แล้วตลบไว้ที่ท้ายทอยเป็นผมโป่ง หรือบางคนผมไม่ยาวมาก ก็ตีผมโป่งด้านบนแล้วเสยผมไปข้างหลัง หรืออาจมีก้อนรองผม ให้ผมภายในโป่งออกมา

Loading...

เชิดศักดิ์ สุขใส เมกอัพอาร์ทติสรุ่นใหม่ฝีมือฉกาจ เป็นผู้แต่งหน้าทำผม สร้างสรรค์ลุคสุดสง่างามนี้

เท่านั้นไม่พอ ชุดไทยที่เจ้าคุณพระสินีนาฏ พิลาสกัลยาณี สวมใส่ก็งดงามไม่แพ้กัน

Loading...

อาจารย์วีรธรรม ตระกูลเงินไทย ผู้ก่อตั้งกลุ่มทอผ้ายกทอง “จันทร์โสมา” หมู่บ้านท่าสว่าง จังหวัดสุรินทร์ ซึ่งเป็นผู้จัดทำเครื่องแต่งกาย และเครื่องประดับ โขนพระราชทาน ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร กล่าวว่า เป็นผ้ายกทองของกลุ่มจันทร์โสมา จัดเป็นผ้าประเภท “ผ้าสังเวียน” ท้องผ้าลายโคมดอกในครุฑยุดนาค หรือที่เรียกกันติดปากว่า “ผ้ายกลายครุฑยุดนาค” ผ้าผืนนี้เมื่อทอเสร็จมีหน้ากว้าง 100 ซม. ยาวมาตรฐาน 320-350 ซม.

ผ้าลายนี้ออกแบบเก็บตะกอลาย และทอขึ้นครั้งแรกเมื่อประมาณ 15-16 ปีที่ผ่านมา ส่วนที่ต้องเก็บลายคือ ชุดกรวยเชิงที่ประกอบด้วยแม่ลายลูกขนาบชายกรวย รวมสี่ชั้น ช่อแทงท้อง และส่วนท้องผ้า ส่วนสังเวียนแยกตะกออีกชุดหนึ่งต่างหาก

ลายทั้งหมดใช้ไม้ตะกอมากถึง 1,416 ไม้ ซึ่งมีจำนวนมากที่สุดเท่าที่เคยมีมา และเป็นแบบทอรวดเดียวไม่มีซ้ำไม้ พุ่งไหมทองไม้ละสองครั้งสลับไหมเส้นพุ่งปกติขนาดเล็กสุด ได้ความยาวผ้าประมาณ 70 ซม. ต่อไปคือวนไม้ตะกอของลายท้องผ้ามาทอซ้ำสุดท้องผ้า ถึงเรียกไม้ตะกอชุดกรวยเชิงมาทอกลับอีกครั้ง จนได้ความยาวผ้าเต็มผืนประมาณ 320-350 ซม.พอนุ่งทั้งนุ่งจีบและนุ่งโจง

ฉะนั้นทั้งผืนใช้ไม้ตะกอลายทั้งหมด 1,416 ไม้ จึงมีคนตั้งฉายาให้ว่า “ผ้าไหมยกทองจันทร์โสมา หนึ่งพันสี่ร้อยสิบหกตะกอ”  จัดว่าเป็นผ้าไทยโบราณงานฝีมือ อันแสนงดงามวิจิตรมากทีเดียว

ขอบคุณที่มา chin_meechai

Loading...