new tags

เรียบง่ายแต่งดงาม เผยที่มา ‘พระกระเป๋าทรงถือผ้าไหมเขียวไข่ครุฑ’ ใน “พระนางเจ้าสุทิดาฯ”

9 มกราคม 2022 | Slide, ข่าวเด่น
Loading...

เมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2564 พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าสุทิดาฯ พระบรมราชินี ประทับเรือยนต์พระที่นั่งจากท่าเทียบเรือตำหนักแพ ใกล้พระที่นั่งวโรภาษพิมาน ในพระราชวังบางปะอิน เสด็จพระราชดำเนินพร้อมด้วย เจ้าคุณพระสินีนาฏ พิลาสกัลยาณี ไปทรงเปิดอาคารและทอดพระเนตรการดำเนินงานของวิทยาลัยเสริมทักษะพระภิกษุ สามเณร โดยทรงทักทายประชาชนที่รอเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทรับเสด็จ ณ วัดนิเวศธรรมประวัติราชวรวิหาร อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

Loading...

ในโอกาสนี้  สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดาฯ พระบรมราชินี ทรงฉลองพระองค์ชุดไทยเรือนต้น ผ้าไหมสีเขียวไข่ครุฑ พระภูษาปักไหมน้อยลายดอกไม้ไทย และทรงถือพระกระเป๋าผ้าไหมสีเขียวไข่ครุฑ เข้ากับฉลองพระองค์   นับว่าพระองค์ทรงสืบสานรักษาและต่อยอดพระราชปณิธานในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวงในด้านการส่งเสริมศิลปาชีพ

Loading...

พระกระเป๋า-ผ้าปักไหมน้อย  การปักซอย คือ เป็นการปักผ้าโบราณของไทยด้วยวิธีปักขึ้นลงถี่ ๆ สับหว่าง แซม และโค้งไปตามลวดลายภาพต้นแบบ ซึ่งเป็นการปักต้องอาศัยความละเอียดสูง จึงเกิดสีสันและเหลือบเงาได้เหมือนจริง การปักซอยนี้เป็นงานฝีมืออย่างโบราณที่สืบทอดกันในราชสำนักและเกือบจะสูญหาย หากสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิตติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ได้บังเอิญไปพบภาพปักโบราณในพระบรมหาราชวัง เป็นภาพเรือสุพรรณหงส์ปักด้วยไหมน้อย

ซึ่งเป็นฝีมือของช่างหลวงสมัยสมเด็จพระศรีสวรินทิราบรมราชเทวี พระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า และเมื่อทราบว่ายังมีผู้ที่สามารถปักงานโบราณแบบนี้ได้ จึงมีพระราชเสาวนีย์ให้คัดเลือกคุณข้าหลวงไปเรียนวิชาปักผ้าจากข้าราชบริพารฝ่ายในเพื่อสืบทอดวิชาปักผ้านี้ไว้ และในพ.ศ. ๒๕๑๘ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงริเริ่มให้มีการสอนปักผ้า ด้วยวิธีแบบปักซอยแบบไทยขึ้น และนำผ้าปักเหล่านั้นมาประดิษฐ์หรือประดับของใช้ เพื่อเป็นอาชีพเสริมเลี้ยงชีพแก่ราษฎร

Loading...

สีไทยโทน เกิดจากเรื่องราวที่ถูกบันทึกลงในวรรณกรรม บทประพันธ์ วัฒนธรรม และความเชื่อในสมัยก่อน รวมถึงภูมิปัญญาช่างศิลป์ของไทยที่สรรหาสีจากธรรมชาติ นำมาสกัด คัดแยกสี และบรรจงผสมกันเพื่อให้ได้สีที่มีเสน่ห์และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

ซึ่งในอดีตนั้นกลุ่มสีของไทยที่ปรากฎในงานจิตรกรรมมีแม่สี ถึง 5 สี รวมเรียกหมู่สีนี้ว่า “กลุ่มสีเบญจรงค์” ประกอบไปด้วย สีดำ สีขาว สีแดง สีเหลือง และสีคราม แต่ละสีสามารถนำมาผสมให้ได้สีสันที่สวยงามได้เพิ่มขึ้นอีก 10 สี ซึ่งเราสามารถพบเห็นได้ตามงานศิลปะแบบไทย เช่น งานภาพจิตรกรรมฝาผนัง งานศิลป์ของช่างสิบหมู่

สีเขียวไข่ครุฑ เป็นอีกหนึ่งสีในกลุ่มงานจิตรกรรม มีลักษณะสีเขียวอ่อนอมฟ้า สีเหมือนกับสีไข่ขี้นกการเวก หรือสีหิน Terquoise ครุฑเป็นสัตว์กึ่งเทพ เป็นพญาแห่งนกทั้งมวล และเป็นพาหนะของพระนารายณ์ ปกติอาศัยอยู่ที่วิมานฉิมพลี มีรูปเป็นครึ่งคนครึ่งนกอินทรี ได้รับพรให้เป็นอมตะ

นอกจากสีเขียวไข่ครุฑ ในสีไทยโทนแล้ว ยังมีสีเขียวอื่นๆ ที่สื่อถึงอารมณ์ แบบไทยๆ เช่น เขียวไพร เขียวขี้ทอง เขียวตั้งแช เขียวขี้ม้า เขียวขาบ เขียวก้านตอง เขียวนวล เขียวก้ามปู เขียวดิน เขียวตองอ่อน เขียวตอง เขียวขจี เขียวใบแค ก้านมะลิ เขียวไข่กา ไม้ไผ่ เขียวถั่ว เขียวนกกะลิง เขียวตะพุ่น เขียวขี้กานะเวก เขียมมหาดไทย เขียวน้ำไหล เขียวหญ้าแพรกอ่อน มรกต เขียวมะพูด เขียวรงกา เขียวโศก เป็นต้น

ชมคลิป

ขอบคุณข้อมูลและภาพ   We love สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี

Loading...