‘เจ้าของบ้านไม่อยู่แล้ว’ บ้านแสนธรรมดา ที่ขึ้นทะเบียนเป็นเกษตกรทำไร่ บ้านทรงงานหลังสุดท้ายของ “พ่อ”

21 สิงหาคม 2021 | Slide, ข่าวเด่น
Loading...

เป็นเรื่องราวจากทางผู้ใช้เฟซบุ๊ก Duke Rangson ได้โพสต์ภาพพร้อมคำบรรยายที่อ่านแล้วกลับทำให้หลายคนต้องจุกกับคำว่า เจ้าของบ้านไม่อยู่แล้วครับ โดยในภาพนั้นเป็นภาพของบ้านพักส่วนพระองค์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ในพื้นที่โครงการชั่งหัวมัน จังหวัดเพชรบุรี โดยเนื้อหานั้นความว่า

Loading...

“เจ้าของบ้านไม่อยู่แล้วครับ  บ้านเลขที่ ๑ หมู่ที่ ๕ บ้านหนองคอไก่ ตำบลเขากระปุก อำเภอท่ายาง จังหวัดเพชรบุรีเจ้าของบ้านถือโฉนดและมีชื่อในทะเบียนบ้าน ขึ้นทะเบียนเป็นเกษตรกรทำไร่นี่ไงครับ บ้านพ่อผมวังของพระราชาที่ทรงงานหนักที่สุดในโลกภาพบ้านพักส่วนพระองค์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ในพื้นที่โครงการชั่งหัวมัน เพชรบุรี”

Loading...

เรื่องราวของพระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ผู้เป็นกษัตริย์นักพัฒนา เราจึงมักจะเห็นพระองค์เสด็จพระราชดำเนินไปทอดพระเนตรชีวิตความเป็นอยู่ของพสกนิกรตามภูมิภาคต่างต่างทั่วประเทศไทยทำให้มีพระตำหนักในถิ่นทุรกันดารหลายแห่ง ซึ่งพระตำหนักตามต่างจังหวัดของพระองค์มักเป็นบ้านที่มีความเรียบง่าย ตามพระราชดำรัสพอเพียงที่ทรงสอนประชาชน ยิ่งตามต่างพื้นที่ที่ทุรกันดารมากมา พระองค์จะไม่ได้ใช้ที่ดินเพื่อสร้างบ้านอย่างเดียว

แต่จะทรงแบ่งพื้นที่สำหรับใช้เป็นพื้นที่วิจัยเพื่อพัฒนาที่ดินในย่านนั้นด้วย ทำให้ บ้านของพ่อ ในถิ่นทุรกันดารไม่เหมือนกับพระราชวังของกษัตริย์พระองค์ใด เพราะบ้านของพ่อจะไม่ใช่วิลล่าที่สวยงามแต่จะเป็นตำหนักที่ประทับทรงงานของท่านด้วย

Loading...
Loading...