พระสิริโฉมงามสง่า เผยที่มา “ผ้าไหมราชวัตร” ฉลองพระองค์ใน “พระนางเจ้าสุทิดาฯ” สืบสานพระราชปณิธาน ‘พระพันปีหลวง’

18 สิงหาคม 2021 | Slide, ข่าวเด่น
Loading...

วันที่ ๒๔ กันยายน ๒๕๖๓ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เสด็จออก ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ ศาสตราจารย์ นายแพทย์ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล

Loading...

นำคุณหญิงพจมาน ดามาพงศ์ รองประธานกรรมการมูลนิธิไทยคม และคณะผู้บริหาร เฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท น้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายรถรักษาอัมพาตเคลื่อนที่ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองเฉียบพลัน ที่ได้จากการร่วมออกแบบและจัดสร้างโดยคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล และบริษัทอาร์เอ็มเอ ออโตโมทีฟ จำกัด จำนวน ๑ คัน

ในโอกาสนี้ สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดาฯ พระบรมราชินี ทรงฉลองพระองค์ผ้าราชวัตรสีชมพูหวาน รับกับทรงพระเกศาที่พระองค์ทรงบรรจงรวบมวยต่ำตกแต่งด้วยกิ๊บมุกอันวิจิตรสุดสง่างดงาม พระองค์ทรงสืบสานรักษาและต่อยอดพระราชปณิธานในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวงในด้านการส่งเสริมศิลปาชีพฯ

Loading...

สำหรับ ผ้าราชวัตร เป็นผ้ายกดอก การทอยกเป็นลายตารางเล็ก ใช้ไหมเส้นยืนหลายสี สีละ 2-4 เส้น มาเรียงสลับกันไปตามหน้ากว้างของผืนผ้า และให้ตะกอ 4 ตะกอ ทอยกที่ละ 2 ตะกอ สลับกันไปมา จึงทำให้ผ้าเด่น มีลายยกให้เห็นทั้ง 2ด้าน ผ้ายกดอกจะต้องใช้ 2 สี ขึ้นไปผ้าทอ

“ราชวัตร” คำแรกเป็นชื่อลายผ้าที่ได้รับพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จนิวัติเมืองสงขลาเมื่อปี ๒๔๗๕ ชาวเกาะยอซึ่งเป็นชุมชนที่ทอผ้ามานาน คู่กับชุมชนทุ่งหวัง และชุมชนน้ำน้อย ของสงขลา ได้คัดเลือกสุดยอดของลายผ้าที่ถือว่ามีลวดลายที่สวยที่สุดระดับราชาแห่งผ้าของเมืองใต้(ตามคำบอกเล่าของครูกริ้ม สินธุรัตน์) ถวายแด่ในหลวง ร.๗ ในหลวงตรัสถามว่าผ้าลายอะไรสวยงามนัก ผู้ถวาย(เป็นใครไม่ทราบได้)ได้ทูลว่า เป็นผ้า “ลายยกดอกก้านแย่ง” หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า “ลายคอนกเขา” เนื่องจากว่ามีลายคล้ายลายขนคอนกเขา ซึ่งชาวบ้านสมัยนั้นที่เป็นผู้นิยมใช้เคียนอกอยู่กับบ้าน ผู้ชายใช้พาดบ่าเวลาไปวัด ในหลวง ร.๗ รับทราบข้อมูลแล้วดั่งนั้นจึงพระราชทานนามว่า ราด-ชะ-วัด ซึ่งกลายมาเป็นชื่อลวดลายผ้าของเกาะยอที่เขียนว่า “ราชวัตร”

Loading...

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก อาจารย์ณกรณ์ ตั้งหลัก , We love สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี

Loading...