‘อาจารย์อยากสอน’ เรื่องเล่าพระราชอารมณ์ขัน ของ “ทูลกระหม่อมอาจารย์” ที่อ่านแล้วประทับใจยิ่งนัก

14 สิงหาคม 2021 | Slide, ข่าวเด่น
Loading...

ในตลอดระยะเวลากว่า 35 ปี กับการรับราชการ ของ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในฐานะ “ทูลกระหม่อมอาจารย์” ที่โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า จนทำให้เป็นที่รักใคร่และเคารพนับถือแก่เหล่านักเรียนอย่างล้นหลาม ซึ่งในแต่ละครั้งที่ได้เข้าสอนก็ได้สร้างความประทับใจแก่ผู้เรียนอยู่ทุกครั้งเสมอ

Loading...

โดยในวันนี้ ( 21 พ.ย. 59 ) ผู้สื่อข่าวได้นำเรื่องเล่าสุดประทับใจอีกหนึ่งเรื่อง จากเฟซบุ๊กแฟนเพจ เรารัก สมเด็จพระเทพ ฯ : Our Beloved Princess Maha Chakri Sirindhorn ที่ได้นำบทความของ Toeyza Warasin มาเผยแพร่ เมื่อครั้งที่พระองค์ได้เข้าสอนและมีรับสั่งอย่างอารมณ์ขันกับนักเรียนในชั้นเรียน โดยมีใจความว่า…

จากวันเปิดคาบเรียน ทรงมีรับสั่ง ต้นชั่วโมงว่า ” นักเรียนจะอยากเรียน รึเปล่าไม่รู้ แต่อาจารย์อยากสอน ” เรียกเสียงฮา ในห้องเรียน บรรดา อาจารย์ที่กอง พลอยชื่นใจตามๆ กัน จนมาถึงคาบสุดท้าย “ครูตื่นมาตีสี่ มาฟังข่าวว่าเกิดอะไรขึ้น เพื่อที่จะมาเล่าให้นักเรียนฟัง” “คนเป็นครู เราไม่มีอะไรจะให้นักเรียน อาจมีของแถมเป็นขนมบ้าง แต่สิ่งที่ครูมีให้นักเรียน ก็มีแต่ความรู้ และเทคนิคการดำเนินชีวิต”

Loading...

“ครูแก่แล้ว ให้ครูใหม่ๆมาสอนบ้าง ครูจะคอยเป็นผู้สนับสนุนอยู่เบื้องหลัง” หลากหลายประสบการณ์ที่ได้รับพระราชทานการทรงสอนจากพระองค์ หลากหลายคำสอนที่เป็นเหมือนรางวัลสูงค่าของลูกศิษย์นักเรียนนายร้อยทุกคน คาบเรียนสุดท้ายวิชาอาเซียนศึกษาที่จะอยู่ในความทรงจำตลอดไป #เรารักทูลกระหม่อมอาจารย์ แม้พระราชกิจมากมายเพียงใดแต่พระองค์ก็ทรงแบ่งปันเวลามาสอนนักเรียนนายร้อย #ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

Loading...
Loading...