เมื่อครั้ง “กรมสมเด็จพระเทพฯ” พบยายวัย 94 ทรงพูดไม่ออก ได้แต่แย้มสรวลไม่หุบ

14 สิงหาคม 2021 | Slide, ข่าวเด่น
Loading...

เมื่อวันที่ 18 ก.ค. 62 ที่ผ่านมานั้น กรมสมเด็จพระเทพฯ ได้เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเปิด รร.วินิตศึกษา ในพระราชูปถัมภ์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เป็นแห่งที่ 2 ต.โพธิ์เก้าต้น อ.เมือง จ.ลพบุรี สร้างขึ้นบนพื้นที่ 213 ไร่ เพื่อขยายพื้นที่ของ รร.วินิตศึกษา แห่งที่ 1

Loading...

ซึ่งตั้งอยู่ที่วัดกวิศรารามราชวรวิหาร ต.ท่าหิน เพื่อที่จะสามารถรองรับนักเรียนได้จำนวนเพิ่มขึ้น และมีประสิทธิภาพในการเรียนการสอนเพิ่มมากขึ้น โรงเรียนนี้ตั้งขึ้นโดยดำริพระพุทธวรญาณ อดีตเจ้าคณะจ.ลพบุรี ในปี 2489 ต่อมาเมื่อปี 2534 กรมสมเด็จพระเทพฯ ทรงรับไว้ในพระราชูปถัมภ์

ต่อมาเวลา 13.18 น. กรมสมเด็จพระเทพฯ ได้เสด็จพระราชดำเนินไปยังบ้านของ น.ส.จำลอง นกยิ้ม วัย 94 ปี ราษฎร ม. 7 ต.โก่งธนู ที่เข้าร่วมในโครงการ “บ้านนี้มีรัก ปลูกผักกินเอง” เมื่อปี 2560 โดย คุณยายจำลอง สนใจปลูกผักสวนครัวมาตั้งแต่วัยเด็ก ประกอบกับได้เฝ้าทูลละอองพระบาทรับเสด็จ

เมื่อครั้งเสร็จพระราชดำเนินมาทรงติดตามการดำเนินงานในโครงการผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวหอมมะลิ 105 พระราชทาน “เพื่อนช่วยเพื่อน” และโครงการ “รวมกันสู้ อยู่อย่างพร้อม” ของชุมชนต.พุอ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี จึงสนใจเข้าร่วมในโครงการฯ

Loading...

ซึ่งได้รับพระราชทานพันธุ์ผักจากศูนย์พัฒนาพันธุ์พืชจักรพันธ์เพ็ญศิริ โดยผักที่ปลูกส่วนใหญ่จะเก็บไว้รับประทานเอง และแจกจ่ายให้เพื่อนบ้าน หากเหลือก็จะนำไปจำหน่ายสร้างรายได้มาใช้ในครอบครัว ซึ่งวันนี้ ได้พระราชทานเมล็ดพันธุ์ผัก สำหรับใช้ในการเพาะปลูกอีกด้วย สร้างความปลาบปลื้มแก่ คุณยายจำลอง เป็นอย่างยิ่ง

ขณะมีเฟซบุ๊ก เรารัก กรมสมเด็จพระเทพรัตน ฯ : Our Beloved Princess Maha Chakri Sirindhorn ได้โพสต์ข้อความพร้อมภาพประกอบถึงกรณีพระราชกรณียกิจดังกล่าว ทำให้เมื่อเรื่องราวเผยแพร่ออกไป ทำให้ประชาชนปราบปลื้มเป็นอย่างยิ่ง และได้เข้ามาร่วมแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก คุณยายดูดีในมาก จนแสดงอาการทำอะไรไม่ได้เลย ได้แต่ยิ้ม เช่นเดียวกับกรมสมเด็จพระเทพฯ ที่แย้มสรวลออกมาอย่างไม่หุบ

Loading...

Loading...