เผยที่มา โรงเรียนหนึ่งเดียวในจีน นำพระนาม “กรมสมเด็จพระเทพฯ” ตั้งเป็นชื่อโรงเรียน

13 สิงหาคม 2021 | Slide, ข่าวเด่น
Loading...

นับว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่สร้างความปลื้มปีติให้พสกนิกรชาวไทย เมื่อทางผู้ใช้เฟซบุ๊ก Nitipat Bhandhumachinda ได้โพสต์เผยแพร่เมื่อโรงเรียนหนึ่งเดียวในประเทศจีนได้นำพระนาม สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ตั้งเป็นชื่อโรงเรียน พร้อมระบุข้อความว่า…

Loading...

ตอนผมมาอยู่ที่ลำลูกกาเมื่อสิบกว่าปีก่อนนั้น ที่นี่มีแต่ฟ้ากับน้ำและทุ่งนาสุดลูกหูลูกตา จึงเป็นเรื่องที่แปลกประหลาดใจมากๆ เมื่อน้องๆที่ทำงานผมตื่นเต้นกันยกใหญ่เมื่อมีข่าวว่าพระเทพจะเสด็จ

เมื่อผมถามด้วยความแปลกใจ ว่าพระองค์ท่านจะเสด็จมาทำไม ก็เลยได้ทราบว่า โรงเรียนที่ตั้งอยู่กลางทุ่งนา ซึ่งเป็นแหล่งศึกษาของเด็กที่ส่วนใหญ่เป็นมุสลิมในชุมชนแห่งนี้นั้น อยู่ในโครงการ ด้วยรักและห่วงใย ของพระองค์ท่าน ที่ทรงเป็นห่วงเรื่องการศึกษาของเด็กยากจน และได้ใช้พระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ คอยสนับสนุนด้านการเรียน ด้านโภชนาการ อีกทั้งการให้ทุนการศึกษา แก่เยาวชนไทยมากมายหลายโรงเรียนทั่วประเทศ

แต่เรื่องที่จะเล่าต่อไปนี้ เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นในต่างประเทศ คือเมื่อปี พศ.2551 นั้น เกิดเหตุแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในอำเภอเวิ่นชวน มณฑลเสฉวน ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน มีผู้เสียชีวิตร่วมเจ็ดหมื่นคนและบาดเจ็บอีกกว่าสามแสนคน อาคารบ้านเรือนเสียหายย่อยยับ

Loading...

เมื่อเรื่องเข้าถึงพระเนตรพระกรรณ ของสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ว่า มีโรงเรียนที่เมืองเหมียนยาง อำเภอเวิ่นชวน ได้รับความเสียหายอย่างหนัก จนเด็กนักเรียนที่นั่นไม่สามารถเข้ารับการศึกษาได้ ด้วยพระมหากรุณาธิคุณและความห่วงใยอย่างที่สุด พระองค์ท่านทรงรีบดำเนินการพระราชทานพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์เพื่อสร้างอาคารโรงเรียนขึ้นใหม่อย่างเร่งด่วน เพื่อให้นักเรียนที่นั่นได้รับโอกาสกลับเข้ารับการศึกษาโดยเร็วที่สุด

ในยามที่ประชาชนชาวจีนกำลังได้รับความทุกข์แสนสาหัส ความช่วยเหลือที่พระองค์พระราชทานให้นั้น ก็ไม่ต่างจากน้ำทิพย์ที่ชะโลมหัวใจ ให้ชาวจีนทุกๆคนที่ได้รับทราบข่าวนี้ ต่างก็ซาบซึ้งและจดจำในความดีที่ เจ้าหญิงแห่งประเทศเล็กๆนี้มอบมิตรภาพและความจริงใจมาให้โดยทั่วกัน

Loading...

ทั้งนี้พระองค์ท่านได้ทรงดำเนินการอย่างปิดทองหลังพระ ไม่ได้ประชาสัมพันธ์ใดๆให้ครึกโครม ซึ่งแม้แต่คนไทยส่วนใหญ่ก็ไม่ได้ทราบในพระมหากรุณาธิคุณที่พระองค์ท่านได้ทรงช่วยเหลือเด็กๆชาวจีนในครั้งนั้นเลย

หากใครได้เดินทางไปเยี่ยมเมืองเหมียนหยาง ก็จะเห็นโรงเรียนชื่อว่า เหมียนหยางเซียนเฟิงลู่ สิรินธร ที่นำพระนามของพระองค์ท่านมาตั้งเป็นชื่อโรงเรียนเพื่อเป็นการรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ และมิตรภาพของทั้งสองประเทศที่ พระองค์ท่านได้ทรงสานสัมพันธ์ไว้ ด้วยความรัก และความจริงใจมาตลอดหลายสิบปี

ความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศนั้น เหนียวแน่นและหยั่งลึก ก็ด้วยพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่านอย่างแท้จริ ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Nitipat Bhandhumachinda

Loading...