เปิดที่มา ‘พระกำไลหัวนะโม’ เครื่องประดับใน ‘เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ’

22 กรกฎาคม 2021 | Slide, ข่าวเด่น
Loading...

“หัวนะโม” เครื่องประดับใน “สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา” หรือสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี ทรงสวมใส่พระกำไลหัวนะโมในงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษกเมื่อปีที่แล้ว

Loading...

แม้จะเพิ่งเป็นกระแสโด่งดังขึ้นมา แต่แท้จริงแล้ว “หัวนะโม” เป็นเครื่องรางที่คนนครฯ รู้จักกันดี และมีความเป็นมาที่ยาวนานนับกว่า 700 ปีมาแล้ว โดยเล่ากันว่า ในราวก่อนพุทธศตวรรษที่ 18 หัวนะโมคือเม็ดโลหะที่เป็นเบี้ยใช้แทนเงินตราไว้แลกเปลี่ยนสินค้าในอาณาจักรตามพรลิงค์ (นครศรีธรรมราชในปัจจุบัน) ที่เรียกว่าหัวนะโมเนื่องจากมีลักษณะเป็นเม็ดกลม

มีอักษรปัลลวะหรืออักษรอินเดียโบราณจารึกไว้ดังนั้นคนนครศรีธรรมราชจึงเชื่อกันว่า “หัวนะโม” คือของมงคลโดยเชื่อกันว่ามีพุทธคุณครอบจักรวาล เป็นของดีที่คนนครฯ นิยมมีไว้ติดตัว โดยแต่เดิมรูปแบบของหัวนะโมจะเป็นเม็ดเงินกลม แต่ภายหลังได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบมาเป็นแหวน สร้อยคอ สร้อยข้อมือ ต่างหู ให้สวมใส่ง่ายและสวยงาม

Loading...

โดยร้านเครื่องถมเมืองนครฯ ต่างก็ออกแบบเครื่องประดับให้หัวนะโมมีความโดดเด่นและมีลวดลายประกอบเครื่องประดับให้สวยงามมากยิ่งขึ้น เจ้าของร้านโพธิ์เสด็จเครื่องถม เล่าให้ฟังเกี่ยวกับหัวนะโมว่า “หัวนะโมมีพุทธคุณแคล้วคลาดปลอดภัย สมัยก่อนใช้เป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจ ที่ร้านก็มีขายในหลายรูปแบบทั้งแหวนและสร้อยต่างๆ แต่ขายดีมากตอนนี้หมดไปแล้ว

คนเขาก็จะซื้อแล้วเอาไปงานเช่นเมื่อมีงานบวชก็จะเอาไปวางใส่พานในขณะที่พระสวดอย่างนี้ แต่บางคนก็ไม่ได้คิดอะไรมากเพราะถือว่าเป็นของมงคลอยู่แล้ว” ใช้หว่านตามรั้วมุมกำแพงเมืองเพื่อป้องกันสิ่งไม่ดี ในยุคปัจุบัน มักนำมาทำเป็นเครื่องประดับศิริมงคล นอกจากนั้น ฟ้าใส ปวีณสุดา มิสยูนิเวิร์สปี 2019 คนล่าสุด ก็ใส่แหวนนะโมไว้ที่นิ้วโป้งตลอดเวลาขณะประกวด

Loading...

มิสแกรนด์นครศรีธรรมราชเองก็ใส่ปัจจุบันหัวนะโมปรับเปลี่ยนจากเงินตราและพัฒนาเป็นเครื่องประดับที่คนนิยมซื้อเป็นของที่ระลึกและของฝากให้กับคนที่ตนรักนับถือ ไม่ว่าจะเป็นแหวน สร้อยคอ จี้ กำไล ฯลฯ ว่ากันว่าความงดงามที่แท้จริงของเครื่องประดับหัวนะโมนั้นต้องเป็นเม็ดเงินแท้ มีการตอกตรานะโม ลงน้ำยาถม ขัดทำความสะอาด และถ้าต้องการความมั่นใจและอยากได้หัวนะโมแท้ต้องจากจังหวัดนครศรีธรรมราชเท่านั้น

Loading...