ทรงงดงามสง่ายิ่งแล้ว “พระนางเจ้าสุทิดาฯ” ในฉลองพระองค์ชุด ‘ผ้าไหมลายราชวัตร’

24 พฤษภาคม 2021 | Slide, ข่าวเด่น
Loading...

เมื่อวันที่ 18 พ.ย.63 พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณพระบรมราชินี เสด็จพระราชดำเนินทรงประกอบพิธีวางศิลาฤกษ์ และทรงเปิดอาคารที่ทำการศาลอุทธรณ์ภาค 7 และศาลจังหวัดนครปฐม ซึ่งตั้งอยู่อาคารเดียวกัน เลขที่ 100/1 ม.6 ต.ถนนขาด อ.เมือง ภายในศูนย์ราชการจังหวัดนครปฐม

Loading...

โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม อธิบดีผู้พิพากษาภาค 7 ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลแขวง ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 11 ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 นายกเหล่ากาชาดจังหวัดนครปฐม พร้อมด้วยข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ศาลยุติธรรม และศาลจังหวัดนครปฐม ตลอดจนข้าราชการในพื้นที่ และเหล่าพสกนิกร เฝ้ารับเสด็จ ฯ

ในการนี้ ทรงวางพานพุ่มดอกไม้ และทรงจุดธูปเทียนเครื่องทองน้อย ถวายราชสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว จากนั้นเสด็จฯ ไปยังอาคารที่ทำการศาลอุทธรณ์ภาค 7 และที่ทำการศาลจังหวัดนครปฐม ทรงจุดธูปเทียนเครื่องนมัสการพระพุทธนวราชบพิตร

Loading...

นายชูตระกูล ศรีศักดา ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดนครปฐม ได้เข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายแผ่นศิลา เพื่อทรงลงพระปรมาภิไธยและลงพระนามาภิไธย ทั้งนี้ “ศาลอุทธรณ์ภาค 7” จัดสร้างขึ้นตามพระราชบัญญัติจัดตั้งศาลอุทธรณ์ภาค พ.ศ.2532 และได้มีพระราชกฤษฎีกาเปิดทำการ

ในโอกาสนี้ พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าสุทิดาฯ พระบรมราชินี ทรงทักทายประชาชนที่รอเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทรับเสด็จเป็นจำนวนมาก เสียงถวายพระพร “พวกเรารักในหลวง” ดังกึกก้อง พระองค์ทรงมีพระราชปฏิสันถารกับประชาชนว่า “คิดและทำแต่สิ่งที่ดี”  พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงโบกพระหัตถ์แย้มพระสรวล ทักทายราษฎร พร้อมทั้งทรงโน้มพระวรกายเพื่อทรงมีมีพระราชปฏิสันถารกับประชาชนอย่างใกล้ชิด นำมาซึ่งความปลาบปลื้มปิติแก่พสกนิกรอย่างหาที่สุดมิได้

Loading...

ในโอกาสนี้ สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พระบรมราชินี ทรงฉลองพระองค์ผ้าไหมลายราชวัตร ยกเขา 4 ตะกอ จังหวัดสุรินทร์ ด้วยฉลองพระบาทสีที่เข้ากันรับกับทรงพระเกศาที่ด้านหน้าแสกข้าง แล้วด้านหลังเกล้าเก็บเป็นมวยต่ำ พร้อมประดับเครื่องประดับชิ้นเล็กๆ ซึ่งทำให้พระสไตล์ของพระองค์ทรงเรียบร้อยและหวานละมุน

ผ้าไหมราชวัตร เป็นผ้าไหมที่สืบทอดภูมิปัญญาจากบรรพบุรุษ ลายผ้าหลากหลาย สีสันสวยงาม ผ้าไหมราชวัตร เป็นผ้าซึ่งมีลักษณะเป็นตารางเล็กๆ ยกขึ้นจากผืนผ้า เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นตอนหลังมีการพัฒนาและประยุกต์ลวดลายต่างๆ

ปัจจุบันมีการทอผ้าลายราชวัตรโดยใช้สีธรรมชาติ เส้นไหมในการทอ มักจะใช้ “ไหมน้อย” หรือภาษาเขมรเรียกว่า “โซกซัก” มาใช้ในการทอผ้า “ไหมน้อย” จะมีลักษณะเป็นผ้าไหมเส้น “เล็ก เรียบ นิ่ม” เวลาสวมใส่จะรู้สึกเย็นสบาย จนเป็นที่สนพระทัยและเป็นที่ชื่นชอบของ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระราชนนีพันปีหลวง ที่ทรงรับสั่งว่า “ใส่แล้วเย็นสบาย”

อีกทั้งยังใช้ฝีมือความชำนาญของช่างทอ ในการทออีกด้วย “ผ้าไหมลายราชวัตร” ชาวบ้านได้พากันปลูกหม่อน เลี้ยงไหม ทอเส้นไหมเอง แล้วมาดำเนินการทอเป็นเส้น เป็นผ้าไหม เป็นผืน “ทำมือ” ทุกขั้นตอน โดยจะมีลวดลายแปลกใหม่ ในการกำหนดสีเส้นยืน ให้เป็นที่นิยมแต่ยังคงรักษาภูมิปัญญาท้องถิ่นไว้อย่างครบถ้วน

ขอบคุณที่มา   We love สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี

Loading...