new tags

สุดล้ำค่า ยลโฉมพระปั้นเหน่งนพเก้าที่ ‘พระพันปีหลวง’ ทรงมอบให้ ‘พระราชินีสุทิดาฯ’

23 เมษายน 2021 | Slide, ข่าวเด่น
Loading...

ผ่านมาแล้วสำหรับงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ในหลวงรัชกาลที่ ๑๐ ซึ่งถือว่าเป็นพระราชพิธีที่สำคัญของชาติ ที่พสกนิกรชาวไทย ได้เห็นอีกครั้งเป็นบุญตา ทั้งนี้มีการพูดถึงเรื่องทรงที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงใช้ฉลองพระองค์ในงานพระราชพิธี ซึ่งถือเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งบางอย่างที่จะเห็นได้ในเฉพาะการพระราชพิธีเท่านั้น วันนี้เราจะพามารู้จักกับ พระปั้นเหน่งที่พระราชินีสุทิดาฯทรงใส่กับฉลองพระองค์ ออกสิงหบัญชร เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคมที่ผ่านมา เส้นนี้เป็นของตกทอดจากพระพันปีหลวง

Loading...

(สมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง)พระปั้นเหน่งฝังเพชรลูกขนาดใหญ่ นับ ๙ เม็ด พร้อมรัดพระองค์ทองคำฝังเพชร ๒ เม็ดรวมเพชรเม็ดใหญ่ ๑๑ เม็ด งดงามเหลือเกิน สมบัติตกทอดของราชวงศ์ที่ประเมินค่ามิได้เมื่อปีพุทธศักราช๒๕๑๐ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๙ และพระพันปีหลวงเสด็จฯเยือนสหรัฐอเมริกาและแคนาดาอย่างเป็นทางการ สมเด็จพระพันปีหลวง ได้ทรงพระราชนิพนธ์บันทึกเกี่ยวกับเครื่องประดับเพชรชิ้นใหญ่ที่ทรงในงานสำคัญต่างๆไว้ในบทความ

Loading...

ความทรงจำในการตามเสด็จทางราชการ ตอนหนึ่งว่า ‘คืนนั้นข้าพเจ้าได้สวมสร้อยพระศอเพชร ซึ่งเป็นของเก่าของสมเด็จพระพันปีหลวง เป็นช่วงเวลาที่มีข่าวเกี่ยวกับ การที่ทรงเครื่องเพชรชิ้นใหญ่ๆออกมหาสมาคม ซึ่งทำให้ชาวอเมริกันกังขาว่า ประเทศเล็กๆในเอเซีย ร่ำรวยขนาดที่พระราชินีจะทรงใช้เงินฟุ่มเฟือยซื้อเครื่องเพชรแบบนั้นได้

ในงานเลี้ยงครั้งหนึ่ง แขกคนสำคัญคนหนึ่งในงานกล่าวถาม ม.จ.วิภาวดี รังสิต นางสนองพระโอษฐ์ (ยศในขณะนั้น พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าวิภาวดีรังสิต) “สร้อยพระศอที่พระราชินีของท่านทรงอยู่นั้น คงเพิ่งซื้อใหม่จากปารีสละมัง” หม่อมเจ้าวิภาวดีทรงตอบว่า “นี่ท่านไม่รู้หรอกหรือว่า เมืองไทยของเรามีอายุกว่า ๗๐๐-๘๐๐ ปีแล้ว

Loading...

พระราชวงศ์จักรีก็มีมากว่าตั้งเกือบสองศตวรรษ เราจึงมีเครื่องเพชรประจำพระราชวงศ์ ไม่เห็นจะต้องซื้อของใหม่ราคาแพงมาใช้เลย” ซึ่งเมื่อวานนี้ (4 พฤษภาคม 2562) สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี พระอัครมเหสีในพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว เสด็จฯ

เข้าร่วมพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 ณ พระบรมมหาราชวังโดยสมเด็จพระนางเจ้าสุทิดาฯ ทรงฉลองพระองค์ชุดไทยจักรพรรดิสีชมพู ทรงผ้าสะพักประจำเครื่องขัตติยราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติคุณรุ่งเรืองยิ่งมหาจักรีบรมราชวงศ์ เป็นดวงตรามหาจักรีล้อมขอบด้วยปทุมอุณาโลมสลับจักรีไขว้และรัดพระองค์พระปั้นเหน่งทับทิมล้อมเพชร องค์เดียวกับสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง

ต่อมาในช่วงบ่ายของพระราชพิธีบรมราชาภิเษก สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดาฯ ทรงฉลองพระองค์ชุดไทยจักรพรรดิ และรัดพระองค์พระปั้นเหน่งนพเก้าที่ตกทอดมาจากสมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ

Loading...