“สบายดีไหมคะ” วินาที “พระนางเจ้าสุทิดาฯ” ทรงมีพระราชปฏิสันถารกับ ‘ผู้หญิงท่านนี้’ (ชมคลิป)

24 มีนาคม 2021 | Slide, ข่าวเด่น
Loading...

เมื่อวันที่ 25 ธ.ค.63 17.28 น.สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีเสด็จพระราชดำเนินเป็นการส่วนพระองค์ไปทอดพระเนตรร้าน ๑๐๙ ณ ศูนย์การค้าดิโอลด์สยาม พลาซ่า เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร และทอดพระเนตรการแสดงโขน เรื่องรามเกียรติ์ ชุดหนุมาน ณ โรงมหรสพหลวงศาลาเฉลิมกรุง เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร

Loading...

ครั้นเสด็จพระราชดำเนินถึงศูนย์การค้าดิโอลด์สยาม พลาซ่า ทรงพระดำเนินเข้าภายในศูนย์การค้าทรงเยี่ยมชมร้าน๑๐๙ ซึ่งตั้งอยู่บนเลขที่ ๑๐๙/๒/๗๖ พระราชทานพระราชวโรกาสให้นางนฤมล ล้อมทอง ผู้จัดการร้าน ๑๐๙ หนึ่งศูนย์เก้า เข้าเฝ้า ฯ ทูลกล้า ฯ ถวายสินค้าของร้านและทอดพระเนตรสินค้าภายในร้าน

โดยร้าน๑๐๙ เปิดดำเนินการเมื่อ 28 กรกฎาคม พุทธศักราช 2563 ซึ่งเป็นร้านในพระราชดำริพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินี โดยคณะกรรมการร้านขอพระราชทานพระบรมราชานุญาตเปิดร้านขึ้นภายในศูนย์การค้าดิโอลด์สยาม บนเลขที่ S๑๐๙/๒/๗๖ อันเป็นที่มาของชื่อร้าน หนึ่งศูนย์เก้า เพื่อเพิ่มช่องทางการจำหน่ายสินค้าจากร้านมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ ร้านจิตรลดา ให้มีความหลากหลายและเข้าถึงกลุ่มบุคคลต่างๆได้มากขึ้น

Loading...

ซึ่งภายในร้านนอกจากจะมีการจำหน่ายสินค้าจากร้านมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ ร้านจิตรลดา แล้วยังมีสินค้าจากมูลนิธิศาลาเฉลิมกรุงมาร่วมจำหน่ายด้วย อาทิ กระเป๋าป่านศรนารายณ์ ที่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง พระราชทานคำแนะนำให้มีการนำป่านศรนารายณ์มาใช้ประโยชน์ด้านการจักสาน เพื่อเป็นอุตสาหกรรมในครัวเรือน โดยใช้เวลาว่างหลังจากเลิกงานด้านการเกษตรแล้ว มาเรียนรู้วิธีการจักสานป่านศรนารายณ์ เพื่อเพิ่มรายได้ให้แก่ครอบครัวอีกทางหนึ่ง, ผ้าพันคอ แก้วน้ำ จานชามเซรามิค ตุ๊กตาผ้า ผ้าฝ้ายพิมพ์ลาย เสื้อผ้าไหมตัดเย็บสำเร็จรูป ร่ม รวมไปถึงสินค้าที่ระลึกอย่าง กุญแจรูปหัวโขน ร่ม แมกเนต เป็นต้น

ระหว่างทอดพระเนตรภายในร้านสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินี ทรงมีพระราชเสาวนีย์เกี่ยวกับการดำเนินงานภายในร้านความว่า “ควรผลิตตุ๊กตาKHON รูปหนุมานอันเป็นสินค้าที่ระลึกภายในร้าน ให้ครบทั้งวานร 18 มงกุฎ และผลิตตุ๊กตารูปยักษ์อันเป็นหนึ่งในตัวละครสำคัญในวรรณคดีรามเกียรติ์ มาจำหน่ายเพิ่มเพื่อให้ร้านมีความเป็นเอกลักษณ์โดดเด่นขึ้น ทั้งยังเป็นของขวัญและของฝากในเทศกาลสำคัญได้เป็นอย่างดี”

Loading...

จากนั้นประทับรถไฟฟ้าเสด็จพระราชดำเนินไปยังศาลาเฉลิมกรุง เพื่อทอดพระเนตรการแสดงโขน เรื่องรามเกียรติ์ ชุดหนุมาน ระหว่างเส้นทางเสด็จพระราชดำเนินมีพสกนิกรในพื้นที่ใกล้เคียงต่างมาเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทรับเสด็จเป็นจำนวนมาก ทรงแย้มพระสวรลโบกพระหัตถ์ทักทายราษฎร ขณะเดียวกันระหว่างที่ทรงปฎิบัติพระราชภากิจ ทรงคล้องหน้ากากผ้าที่ทรงออกแบบด้วยพระองค์เองไว้ที่พระศอ และทรงพกแอลกอฮอล์เจลล้างมือขวดเล็กๆ ห้อยที่ข้อพระหัตถ์ตลอดอเวลา ทรงปฏิบัติพระองค์ตามหลัก New Normal ยุคโควิดฯ-19 เป็นแบบอย่าง

เมื่อเสด็จฯถึงศาลาเฉลิมกรุงนางเยาวลักษณ์ แพ่งสภา กรรมการบริษัท สหศีนิมา จำกัด เฝ้า ๆ รับเสต็จและถวายพวงมาลัย และนางนฤมล ล้อมทอง กราบบังคมทูลประวัติของโรงมหรสพหลวงศลาเฉลิมกรุง จากนั้นเสด็จฯเข้าโรงมหรสพหลวง ทอดพระเนตรการแสดงโขนเรื่องรามเกียรติ์ ชุดหนุมาน ทั้งหมด 6 องก์ประกอบด้วยองก์ที่ 1 วานรอ่อนแรงด้วยสาปพระอุมา,องก์ที่ 2 ถวายตัวเป็นข้าฯรับอาสาสืบหนทาง ,องก์ที่ 3 ล้างสหัสกุมาร,องก์ที่ 4 ขุนทหารถมศิลาจับมัจฉาอรทัย ,องก์ที่ 5 กุมภัณฑ์พ่ายแพ้หนุมาน และ องก์ที่ 6 ขุนทหารครองพารา

ภายหลังทอดพระเนตรการแสดงโขนเรื่องรามเกียรติ์ ชุดหนุมานจบแล้ว พระราชทานช่อดอกไม้แก่นักแสดง นักดนตรี นักพากย์ และผู้กำกับการแสดง เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้ร่วมกันสืบสานอนุรักษ์ศิลปะการแสดงชั้นสูงของไทยไว้ให้อยู่คู่แผ่นดินไทยตลอดไปด้วยทรงมีพระราชปณิธานตั้งมั่นที่จะสืบสาน รักษาและต่อยอดพระราชเสาวณีย์ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวงในด้านการอนุรักษ์โขนไม่ให้สูญหายไปตามกาลเวลา

ในโอกาสนี้ สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดาฯ พระบรมราชินี ทรงมีพระราชปฏิสันถาร กับประชาชนผู้หญิงท่านหนึ่งที่มารอเฝ้ารับเสด็จฯ ด้วยความเป็นกันเอง “เป็นยังไงบ้างคะ สบายดีไหม? สวยไม่เปลี่ยนเลยนะคะ ” หลังจากนั้นพระองค์ตรัสอีกว่า “แต่ว่าเรากลัวว่าจะไม่เห็นรอยยิ้มของเรา โชคดีนะคะ ดีใจที่ได้เจอ ดูแลแม่ด้วยนะ คุณแม่เป็นที่รักของเราเลย”  ซึ่งพระองค์รับสั่งกับเด็กผู้หญิงคนหนึ่ง

ชมคลิป

ขอบคุณที่มา   We love สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี

Loading...