new tags

เปิดประวัติ “พลอากาศเอก ฟูฟู” สุนัขทรงเลี้ยงแสนรู้ ใน “พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว”

7 มีนาคม 2021 | Slide, ข่าวเด่น
Loading...

พลอากาศเอก ฟูฟู เป็นสุนัขทรงเลี้ยงในพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว พระมหากษัตริย์ไทยรัชกาลที่ ๑๐ แห่งราชวงศ์จักรี ถือเป็นสุนัขทรงเลี้ยงตัวโปรดที่จะปรากฏตัวพร้อมพระองค์ในพระราชพิธีสำคัญ รวมทั้งการเดินแบบและแสดงความสามารถพิเศษบ่อยครั้ง พลอากาศเอก ฟูฟู เป็นสุนัขพันธุ์พูเดิลเพศผู้ เกิดเมื่อวันที่ ๑๕ มิถุนายน พุทธศักราช ๒๕๔๐

Loading...

คุณฟูฟู แต่เดิมทีนั้นเป็นสุนัขของผู้เพาะพันธุ์สุนัขในตลาดนัดสวนจตุจักรที่ได้ถวายสุนัขนี้ขณะมีอายุหนึ่งเดือนแด่สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา เมื่อวันที่ ๙ สิงหาคมปีเดียวกัน ด้วยสุนัขนี้มีลักษณะเด่นคือมีขนสีขาวแน่นและฟูฟ่อง จึงประทานชื่อว่า ฟูฟู แล้วนำไปบำรุงเลี้ยงที่พระตำหนักนนทบุรีระยะหนึ่ง โดยมิได้ใกล้ชิดฟูฟูเท่าใดด้วยมีสุนัขทรงเลี้ยงอยู่แล้วหลายตัว

แม้คุณฟูฟูจะน่ารักน่าชังแต่ก็มีสุขภาพที่อ่อนแอมากเบื้องต้นจึงตกอยู่ในการดูแลของเจ้าหน้าที่ในพระตำหนัก ฟูฟูอายุได้สองเดือนจึงได้รับการฝึกสอนต่างๆ และสามารถเรียนรู้ได้รวดเร็วกว่าสุนัขตัวอื่น

Loading...

พลอากาศเอกฟูฟู ปรากฏตัวต่อสาธารณชนในการประกวดสุนัขหลายรายการ เคยได้ตำแหน่งรางวัลชนะเลิศประเภทมิตรแท้ และรองชนะเลิศอันดับสองประเภทสวยงามตามสายพันธุ์ ในการเข้าประกวดงานวันเกษตรแห่งชาติ ประจำปี ๒๕๔๓ และในปี ๒๕๔๔ ก็ได้รางวัลชนะเลิศประเภทสวยงามและความสามารถพิเศษ พร้อมกับรางวัลชนะเลิศประเภทขนสวยที่สุด โดยมิได้เปิดเผยว่าเป็นสุนัขทรงเลี้ยงแต่อย่างใด

และในเดือนธันวาคม พุทธศักราช ๒๕๔๙ คุณฟูฟู ปรากฏตัวในงานมหกรรมสัตว์เลี้ยงแห่งประเทศไทยที่จัดขึ้นในจังหวัดนครปฐม ซึ่งได้รับคำชื่นชมว่าเป็นสุนัขที่ สวยสง่าและฉลาดหลักแหลมยิ่ง หลังการรั่วไหลของโทรเลขภายในสหรัฐอเมริกาเมื่อปี พุทธศักราช ๒๕๔๙ วิกิลีกส์ได้เผยแพร่ข้อมูลว่าฟูฟูได้รับการแต่งตั้งให้มียศเป็น พลอากาศเอก ประจำกองทัพอากาศไทย

Loading...

พลอากาศเอกฟูฟู มีลูกกับแนปปี้ หรือแนตตี้ สุนัขพูเดิลเพศเมียของอัมภาพร พิสุทธิกุล ที่สัตวแพทย์พบว่าสุนัขเพศเมียตัวนี้มีลักษณะใกล้เคียงกับฟูฟู จึงนำความกราบทูลสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณบดินทรเทพยวรางกูรทอดพระเนตร หลังจากนั้นจึงรับสั่งสอบถามเพื่อให้มาผสมกับฟูฟู จนมีลูกสามตัวเป็นเพศผู้ คือ ฟุ้งฟุ้งกับเฟื่อง และเป็นเพศเมียชื่อ ฟ้า

พลอากาศฟูฟู ได้จากไปเมื่อต้นปีพุทธศักราช ๒๕๕๘ แต่เมื่อ ๑ สิงหาคา พุทธศักราช ๒๕๖๐ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร รับมอบอาหารสัตว์พระราชทาน ในนามคุณฟูฟู สุนัขทรงเลี้ยง ล่าสุดเมื่อวันที่ ๒๗ มีนาคม ๒๕๖๒ พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระประสงค์พระราชทานอาหารสัตว์

เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้กับสถานสงเคราะห์สัตว์จรจัดทั่วประเทศในนาม คุณฟูฟู สุนัขทรงเลี้ยง โดยมอบให้ พลอากาศตรี ธวัชชัย ศรีแก้ว หัวหน้าแผนกสัตวบาลในพระองค์ ๙๐๔ เป็นผู้เชิญอาหารสัตว์พระราชทานให้กับสุนัขจรจัด ที่สถานสงเคราะห์สัตว์ ศูนย์พักพิงสุนัขเทศบาลเมืองสระบุรีอีกด้วย

 

 

Loading...