new tags

ประเมินค่าไม่ได้ เผย ๖ มงกุฎ “สมเด็จพระพันปีหลวง” เตรียมมอบให้ ‘พระราชินีสุทิดาฯ’

6 มีนาคม 2021 | Slide, ข่าวเด่น
Loading...

สมพระเกียรติเป็นอย่างยิ่งกับคำกล่าวที่ว่า “พระราชินีแห่งสยาม พระสิริโฉมงดงามที่สุดในโลก” ซึ่งต่างชาติต่างยกย่อง สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง เมื่อครั้งที่พระองค์เสด็จพระราชดำเนินเยือนนานาประเทศ

Loading...

โดยหนังสือพิมพ์ต่างชาติ หลายฉบับต่างตีพิมพ์และเผยแพร่พระสิริโฉมอันงดงามของพระองค์ นอกจากนี้ยังยกให้พระองค์ เป็นสตรีที่แต่งพระองค์ได้งดงามมากที่สุดในโลกอีกด้วย นอกจากฉลองพระองค์ของ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง จะทรงงดงามจนเป็นที่ยอมรับจากทั่วโลกแล้ว

Loading...

อีกหนึ่งสิ่งที่สง่างาม สูงค่า สมพระเกียรติไม่แพ้กันของพระองค์ก็คือ เครื่องถนิมพิมพาภรณ์ (เครื่องประดับ) โดย มงกุฏเป็นหนึ่งในนั้นที่พระองค์ทรงสวมเวลาเสด็จพระราชดำเนินไปยังงานสำคัญต่างๆ ทั่วโลก พาทุกท่านไปชม 6 มงกุฎอันทรงคุณค่าของ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ซึ่งแต่ละองค์นั้นมีความวิจิตรงดงามเป็นอย่างมาก

Diamond Fringe Tiara นับว่าเป็น มงกุฏองค์ที่มีความพิเศษมากเลยทีเดียว โดยพระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงสวมเทียร่าองค์นี้เป็นทั้งมงกุฎและ สร้อยพระศอซึ่งเทียร่าองค์นี้เก่าแก่มากที่สุดเลยก็ว่าได้ เดิมทีนั้นเทียร่าองค์นี้เป็นของ สมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง พระมเหสีในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยพระองค์ทรงได้รับเป็นของขวัญ เมื่อครั้งที่เสด็จพระราชดำเนินเยือนยุโรป

Loading...

โดยภาพแรกด้านซ้ายนั้น เป็นพระบรมฉายาลักษณ์ของ สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระบรมราชินี ขณะทรงสวม มงกุฏองค์นี้ในปี 2463 ภายหลังจากนั้น พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงนำมาสวมเป็นสร้อยพระศออยู่บ่อยครั้ง

Diamond Necklace Tiara สำหรับ มงกุฏองค์นี้สร้างขึ้นในปี 2503 โดยแบรนด์ Van Cleef & Arpels เพื่อ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง โดยเฉพาะ ซึ่งมงกุฏองค์นี้มีความทันสมัยและ มีความพิเศษเป็นอย่างมาก

Thai Tiara เป็นอีกหนึ่งชิ้นที่ทำขึ้นโดยแบรนด์ Van Cleef & Arpels ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากการดีไซน์ มงกุฏแบบดั้งเดิมของไทย โดยเพชรสีเหลืองที่อยู่ตรงกลางสามารถถอดออกมาเป็น สร้อยพระศอ และ สร้อยข้อพระหัตถ์ได้ ซึ่ง มงกุฏองค์นี้ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงเลือกใช้งานบ่อยครั้ง

Floral Bandeau Tiara ถึงแม้ว่าจะไม่ได้มีที่มาอย่างชัดเจนว่า มงกุฏองค์นี้ผู้ใดเป็นคนรังสรรค์ขึ้น แต่มีการคาดการณ์ว่าน่าจะเป็นฝีมือจากแบรนด์ Van Cleef & Arpels ซึ่ง มงกุฏองค์นี้ทำขึ้นเป็นรูปดอกไม้ ประดับประดาไปด้วยเพชร เกสรตรงกลางแต่ละดอกประด้วยอัญมณีทับทิม

Modern Floral Tiara งดงามจริงๆ สำหรับ มงกุฏรูปดอกไม้องค์นี้ ที่สำคัญยังถูกรังสรรค์ขึ้นให้แบบมีความทันสมัยจาก Van Cleef & Arpels อีกครั้ง โดยในช่วงปี 1980 พระองค์ทรงเลือกสวมมงกุฏองค์นี้บ่อยครั้ง

Coronation Tiara มงกุฏไทยโบราณองค์นี้ เป็นมงกุฏที่หาชมได้ยากยิ่ง โดยสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวงทรงสวมมงกุฏองค์นี้เพียงสองครั้ง คือ ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษกของ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช และอีกหนึ่งครั้งในช่วงปี 1960 สำหรับมงกุฏองค์นี้ทำมาจากทองคำ ประดับด้วยเพชรเหลี่ยมกุหลาบ งามจับใจและทรงคุณค่ายิ่งนัก

Loading...