ขอสดุดีด้วยหัวใจ “หนุ่มพะเยาวัย 18” แอบบริจาคอวัยวะ แม้จากไป ยังต่อลมหายใจอีก 6 ชีวิต

31 พฤษภาคม 2019 | Slide
Loading...

เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวดีๆที่ถูกแชร์กันจำนวนมากบนโลกโซเชียล เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม 62 ที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ นายแพทย์สำเริง สีแก้ว รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ นายแพทย์พงศกร พงศาพาส ศัลยแพทย์ระบบประสาทและสมอง ผู้รับผิดชอบศูนย์รับบริจาคและปลูกถ่ายอวัยวะ โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ พร้อมเจ้าหน้าที่และญาตินายพงศธร อัมพุธ อายุ 18 ปี บ้านเลขที่ 180 หมู่ 3 ต.หนองหล่ม อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา ผู้เสียชีวิตที่แจ้งความจำนงค์ขอบริจาคอวัยวะผ่านศูนย์รับบริจาคอวัยวะสภากาชาดไทย

Loading...

ทางด้านพ่อ แม่​ ของนายพงศธร ได้กล่าวว่า “ลูกชายเป็นคนดี ชอบทำบุญ และนิสัยเรียบร้อย ดูเงียบๆ ไม่ค่อยพูด เมื่อประมาณ 2 ปีก่อนลูกชายยังเรียนหนังสืออยู่ในชั้นมัธยมศึกษาได้แอบไปทำเรื่อง​ ขอบริจาคอวัยวะ​ โดยที่ครอบครัวไม่เคยรับรู้มาก่อน จนมีจดหมายแจ้งตอบรับจากศูนย์รับบริจาคไปถึงบ้านจึงทราบเรื่อง ลูกของเราได้ช่วยเหลือ​ คนถึง 6 ชีวิต”

ทั้งนี้ อวัยวะของนายพงศธรทางแพทย์ได้นำไปปลูกถ่ายเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยหัวใจวาย 1 คน ผู้ป่วยไตวาย 2 คน ผู้ป่วยตับวาย 1 คน และผู้ป่วยตาบอด 2 คน รวมทั้งหมด 6 คน และหลังจากทำการรับอวัยวะเสร็จทางโรงพยาบาลได้อำนวยความสะดวกให้มีพิธีส่งศพด้วยดอกไม้ธูปเทียนเพื่อให้ครอบครัวนำไปจัดการตามประเพณีที่ อ.ดอกคำใต้ โดยมีคณะแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ ให้ความเคารพร่างของนายพงษธร

Loading...

Loading...error: Alert: Content is protected !!