คดีสะเทือนใจ ด.ญ.15 ท้อง 5 เดือนถูกจับค้ายาบ้า ชีวิตรันทดบ้านหลังเดียวอาศัย 22 ชีวิต

12 กุมภาพันธ์ 2019 | ข่าวเด่น
Loading...

เป็นคดีที่สะเทือนใจสังคมไทยเป็นอย่างมาก เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 62 เจ้าหน้าที่ตำรวจได้จับกุมตัว เด็กหญิงแดง (นามสมมติ)  คดียาบ้าและถูกส่งตัวมาที่สถานพินิจเด็กและเยาวชนศรีสะเกษ เพื่อสอบสวนและอยู่ในระหว่างควบคุมตัวเตรียมส่งศาล

Loading...

จากการสอบถาม  ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์ ประธานกรรมการสงเคราะห์ จ.ศรีสะเกษ เผยว่า ตนพร้อมด้วยนายชูเกียรติ ทาวุฒิ รักษาการ ผอ.สถานพินิจเด็กและเยาวชนจังหวัดศรีสะเกษ และนางสาวยุณีรัตน์ บุญราช พนักงานคุมประพฤติปฏิบัติการ เดินทางไปที่บ้านพักใน ต.น้ำคำ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ เพื่อหาแนวทางช่วยเหลือเด็ก

ซึ่งเมื่อไปถึงพบสภาพบ้านของเด็กหญิงแดง อาศัยอยู่เป็นบ้านชั้นเดียว มีคนอาศัยอยู่จำนวน 22 คน ไม่มีห้อง พื้นบ้านเป็นดินบางส่วน มีผ้าห่มปูพื้น ไม่มีเสื่อ ทุกคนนอนบนพื้นเรียงกันทั้งเด็กและผู้ใหญ่ สอบถามทราบว่าบ้านนี้ยายมีหน้าที่เลี้ยงหลานในบ้าน แต่ยายติดเชื้อเอชไอวี มีอาชีพรับจ้างทั่วไปได้วันละ 250 บาท

และต้องดูแลเด็กทั้งหมดที่เป็นลูกของลูกสาวที่ครอบครัวแตกแยกแล้วนำลูกมาให้เลี้ยงยายคนนี้มีลูก 7 คน ลูกสาว 4 คนและชาย 3 คน ลูกสาวคนโตและลูกเขยก็ถูกจับยาบ้าติดคุกยังไม่ออกมา สภาพครอบครัวนี้ถูกจับยาบ้าหลายคน แต่ในบ้านขณะนี้อาศัยอยู่จำนวนถึง 22 คนด้วยกัน จากนั้นได้เชิญผู้ใหญ่บ้านหนองโน มาร่วมกันเพื่อหาวิธีช่วยเหลือและแก้ไขครอบครัวของเด็กในหมู่บ้าน

Loading...

สำหรับการพิจารณาให้ความช่วยเหลือครอบครัวเด็กหญิงแดง มีเด็กมากมายอายุตั้งแต่สองสามขวบถึงห้า-หกขวบ มีการแจ้งเกิดหรือไม่ ให้ไปขอนมจากสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดศรีสะเกษเพื่อมาจุนเจือครอบครัวก่อน ตนได้ให้ความช่วยเหลือในเบื้องต้นโดยมอบเงินจำนวนหนึ่งให้เจ้าหน้าที่ไปซื้อนมมาบำรุงครรภ์ของเด็กหญิงแดง ซึ่งไม่ทราบว่าได้เสพยาบ้าไปเท่าไหร่

ในเมื่อมีเด็กในครรภ์ก็ต้องดูแลเด็กให้แข็งแรงก่อน ดูสภาพสิ่งแวดล้อมน่าเป็นห่วงมากเพราะแวดวงมีแต่คนที่คิดจะขายยาบ้าเพราะหาเงินได้ง่าย จึงได้ขอให้เด็กหญิงแดงได้เรียนและฝึกอาชีพเพื่อจะได้มีงานทำเลี้ยงดูลูกได้ อยากฝากทุกหน่วยงานให้ช่วยกันดูแลสังคมด้วย ขณะนี้เรื่องยาบ้ามากขึ้นในหลายชุมชน จึงต้องช่วยกันกวดขันเรื่องการค้ายาบ้าเพื่อไม่ให้เพิ่มมากขึ้น

จากการสอบถาม เด็กหญิงแดง อายุ 15 ปี ที่ถูกควบคุมตัวอยู่สถานพินิจ ทราบว่า อาศัยอยู่กับแฟนและถูกจับคดียาบ้าโดยไม่รู้ตัวว่าตั้งท้องได้ห้าเดือนแล้ว ที่ขายเพราะรายได้ดีมาก ยาบ้า 50 เม็ดได้เงิน 5,000 บาท ได้ค่าจ้าง 1,000 บาท ทำมานานแล้ว ที่ถูกจับเพราะมีคนมาล่อซื้อ

Loading...

Loading...error: Alert: Content is protected !!