คึกคัก แห่กินลาวาโคลน พอกหน้า เชื่อรักษาโรคได้ มีเจ้าเมืองบาดาลอาศัยอยู่

12 กุมภาพันธ์ 2019 | Slide
Loading...

เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 62 ภายในบ้านหนองกุงน้อย หมู่ที่ 10 ต.โคกกระเบื้อง อ.บ้านเหลื่อม จ.นครราชสีมา หลังจากลาวาโคลน หรือ โคลนผุด ขึ้นมากลางทุ่งนา จำนวน 9 จุด  ชาวบ้านแห่กันนำเอาขวดไปใส่โคลนที่ผุดขึ้นมา บริเวณกลางทุ่งนา เพื่อนำไปพอกตัว รักษาโรคปวดเมื่อย พอกหน้า เพื่อให้ใบหน้าขาวใส บูชาเพื่อเป็นสิริมงคล รวมถึงนำไปดื่มกิน  ตามความเชื่อว่าเป็นโคลนวิเศษ รักษาโรคต่างๆได้

Loading...

จากการสอบถาม  นางรัศมี ดิบประโคน อายุ 43 ปี   เปิดเผยว่า โคลนที่พุดขึ้นมา เป็นเนื้อโคลนละเอียด ไม่มีกลิ่น โดยพอกหน้าไว้ช่วงหัวค่ำทิ้งไว้จนถึงเช้า ตื่นขึ้นมาพบว่า ใบหน้าใสนิ่ม จึงได้กลับมานำเอาลาวาโคลนไปพอกหน้าอีก บางคนนำเอาขวดน้ำเปล่า มาตักเอาลาวาโคลนไปดื่มกิน และเอาลาวาโคลน ไปพอกตัว รักษาโรคปวดเมื่อย ตามความเชื่อของชาวบ้านในพื้นที่

ส่วนทางด้าน  นายอำนวย เนียมหมื่นไวย์ สาธารณสุขอำเภอ ได้ออกมาเตือนชาวบ้าน ที่นำโคลนลาวาไปพอกหน้า รวมถึงดื่มกิน อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคฉี่หนู โรคผิวหนัง เนื่องจากความเป็นกรดเป็นด่างของดินในทุ่งนา ที่ตกค้างจากสารเคมี อาจส่งผลให้เชื้อโรคซึมเข้าสู่ผิวหนังทางบาดแผลได้

Loading...

อย่างไรก็ตาม ภายในวันที่ 15 ก.พ. จะชาวบ้านจำนวนมาก เดินทางไปร่วมพิธีบวงสรวง บายศรีสู่ขวัญของหมอทรง และได้จ้างหมอลำกลอนมารำแก้บน โดยชาวบ้านเชื่อว่า บริเวณที่มีโคลนผุดเป็นพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์ที่มีเจ้าเมืองบาดาลอาศัยอยู่

Loading...error: Alert: Content is protected !!