ชาวอ.ปาย แห่ถอนเงินธนาคารดัง หมดสิ้นความเชื่อถือ

13 มกราคม 2019 | ข่าวเด่น
Loading...

จากกรณีเมื่อวันที่ 5 มกราคม 2561 ได้มีผู้ใช้เฟสบุ๊คที่มีชื่อว่า “กุนฑล ลิมป์ชยานันต์” ได้โพสต์ร้องทุกข์หลังจากเงินหายจากบัญชีกว่า 290,000 บาท เเบบไม่รู้ตัว โดยได้ระบุข้อความว่า

Loading...

เนื่องจากแม่ผมได้ฝากเงินไว้กับธนาคารแห่งหนึ่ง ธนาคารธงสีฟ้าที่ชอบเป็นข่าวบ่อยๆ เคยเห็นในข่าวบ่อยๆคิดว่าเรื่องคงไกลตัวแต่ไม่ใช่อีกต่อไปแล้วครับ บัญชีแม่ผม เปิดไว้ที่ อ.ปาย ตามประสาบ้านนอกไม่ค่อยรู้หนังสือ เลยไม่มีทั้ง ATM และแอปเกี่ยวกับธนาคารทั้งสิ้น ทุกครั้งที่เบิกก็จะไปเบิกที่ธนาคารด้วยตัวเองทุกครั้ง

แต่ปัญหาก็เกิดจนได้ แม่ผมมาเที่ยวหาหลานๆที่ฉะเชิงเทรา มาอยู่ได้5-6เดือนแล้ว บัญชีและบัตรประชาชนของแม่ อยู่กับแม่ตลอด แต่เงินถูกถอนจาก ธนาคารที่ปายเมื่อวันที่ 29/11/2561 เป็นจำนวนเงิน 290,000 บาท ทั้งๆที่ตัวแม่นั้นอยู่ฉะเเชิงเทรา แต่เงินถูกถอนที่อ.ปาย ซึ่งห่างกันเป็นพันโล โทรไปถามที่ธนาคารปายแล้ว ไม่มีสำเนาใบถอนเงิน แต่เงินถูกถอนไปเรียบร้อยแล้ว

ตอนนี้ รอทางธนาคารติดต่อกลับอยู่ครับ เค้ารับปากจะตามเรื่องให้เร็วที่สุด แม่ผมอายุเยอะแล้วกว่าแกจะเก็บได้ขนาดนี้กะว่าจะเก็บเงินไว้ใช้บั้นปลายของชีวิต เงินฝากไว้ที่ธนาคาร ถึงจะไม่มี ATM ไม่มีแอป ไม่มีเคดิต ไม่มีเดบิต อย่าวางใจว่าเงินของคุณจะไม่หายนะครับ ใครมีเงินในบัญชีเงินฝากเยอะๆตรวจสอบกันด้วยนะคัรบ

และต่อมาเมื่อวันที่ 9 มกราคม 2562 ทางธนาคารธนาคารกรุงไทย ได้ออกมาแถลงการณ์เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวว่า “ธนาคารได้ขยายผลโดยดำเนินการตรวจสอบแล้ว พบว่ามีลูกค้าเสียหายจากการกระทำของพนักงานรายนี้จำนวนกว่า 13 ราย ซึ่งธนาคารได้สั่งให้พนักงานหยุดปฏิบัติงาน และดำเนินการลงโทษตามระเบียบ รวมทั้งได้ดูแลลูกค้าที่ได้รับความเสียหายทุกราย โดยได้โอนเงินต้นและดอกเบี้ยเข้าบัญชีลูกค้าเป็นที่เรียบร้อยแล้ว”

Loading...

โดยทางธนาคารขออภัยลูกค้าเป็นอย่างสูง และขอให้มั่นใจในระบบควบคุมภายใน และมาตรฐานการตรวจสอบ ตลอดจนระบบงานของธนาคาร

ล่าสุดเมื่อวันที่ 12 ม.ค.62 นายพงษ์พัฒน์ หมวกหลำ  ผู้ช่วยผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ได้ออกมาเปิดเผย  โดยได้ระบุว่า

Loading...

จากการสำรวจและสอบถาม พบว่ามีการถอนมาจากธนาคารอื่นแล้วหันมาใช้บริการของธนาคาร ธกส. ในส่วนของ ธกส.เป็นธนาคารของรัฐมีหน่วยงานคอยกำกับติดตามควบคุมอย่างใกล้ชิด หากพนักงานมีการเบิกเงินของลูกค้า 100,000 บาทขึ้นไปจะต้องรายงาน พนักงานการเงิน ผู้ช่วยผู้จัดการ และผู้จัดการ และมีการตรวจสอบว่า ลูกค้าที่มาถอนเงินเป็นตัวจริงหรือไม่

โดยทางด้าน น.ส.ภัทราพร วัฒนแสนสุข ลูกสาวของนางอาหมีมะ วัฒนแสนสุข ผู้ที่ถูกยักยอกเงินในบัญชี ยอมรับว่า ชาวบ้านในหมู่บ้าน บ้านใหม่สหสัมพันธ์ หมู่ 7 ต.เวียงใต้ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน มีความไม่มั่นใจต่อธนาคารที่มีการยักยอกเงินลูกค้า จึงได้พากันไปถอนเงินปิดบัญชี และนำไปฝากธนาคารอื่นๆ

ทั้งนี้ยังมีชาวเขาเผ่าลีซู หรือลีซอ ในอ.ปาย และอ.ปางมะผ้า โดยส่วนใหญ่จะใช้บริการกับธนาคารชื่อดังในเมืองปาย ซึ่งจากกระแสดังกล่าว ทำให้ชาวบ้านเริ่มตื่นตระหนกและพากันไปปิดบัญชีเพิ่มอีกเป็นจำนวนมาก

ที่มาและขอบคุณ กุนฑล ลิมป์ชยานันต์ , ธนาคารกรุงไทยสำนักงานใหญ่

Loading...error: Alert: Content is protected !!