เจ็บจี๊ด “หนุ่มปาย” เหน็บเงินไม่ได้หาย แค่ย้ายบัญชี

9 มกราคม 2019 | Slide, ข่าวเด่น, อาชญากรรม
Loading...

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊ค “กุนฑล ลิมป์ชยานันต์” โพสต์ภาพสมุดบัญชีที่ถูกถอนเงินออกโดยที่เจ้าของบัญชีไม่รู้ ซึ่งในภายหลังทางธนาคารออกมาชี้แจงว่าเงินไม่ได้หายไปไหน และโอนเงินพร้อมดอกเบี้ยกลับเข้าบัญชีเป็นที่เรียบร้อย

Loading...

แต่หลังจากที่เรื่องราวคลี่คลายและเหมือนจบลงง่ายๆ แต่ทางผู้โพสต์ซึ่งเป็นลูกของเจ้าของบัญชีอดไม่ได้ที่จะเหน็บเจ็บอีกครั้ง ซึ่งเจ้าตัวโพสต์ลิงค์จากสำนักข่าวแห่งหนึ่ง พร้อมติดแคปชั่นสุดจี๊ดว่า “นึกว่าระบบ Ai รุ่นใหม่ ที่ระบบขัดข้องเฉพาะ คนสูงอายุ ที่ไหนได้ เงินไม่ได้หายไปไหนแค่ย้ายไปอยู่บัญชีคนอื่นนี่เอง ดีนะได้คืนแล้ว #หมายเลขที่ออก 560887”

โดยปัญญาประดิษฐ์ปัญญา (อังกฤษ: artificial intelligence) หรือ เอไอ (AI) หมายถึงความฉลาดเทียมที่สร้างขึ้นให้กับสิ่งที่ไม่มีชีวิต ปัญญาประดิษฐ์เป็นสาขาหนึ่งในด้านวิทยาการคอมพิวเตอร์ และวิศวกรรมเป็นหลัก แต่ยังรวมถึงศาสตร์ในด้านอื่น ๆ อย่างจิตวิทยา ปรัชญา หรือชีววิทยา

ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

ซึ่งสาขาปัญญาประดิษฐ์เป็นการเรียนรู้เกี่ยวกับกระบวนการการคิด การกระทำ การให้เหตุผล การปรับตัว หรือการอนุมาน และการทำงานของสมอง แม้ว่าดังเดิมนั้นเป็นสาขาหลักในวิทยาการคอมพิวเตอร์ แต่แนวคิดหลาย ๆ อย่างในศาสตร์นี้ได้มาจากการปรับปรุงเพิ่มเติมจากศาสตร์อื่น ๆ

ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

Loading...

เช่น การเรียนรู้ของเครื่อง นั้นมีเทคนิคการเรียนรู้ที่เรียกว่า การเรียนรู้ต้นไม้ตัดสินใจ ซึ่งประยุกต์เอาเทคนิคการอุปนัยของจอห์น สจวร์ต มิลล์ นักปรัชญาชื่อดังของอังกฤษ มาใช้

ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

เครือข่ายประสาทเทียมก็นำเอาแนวคิดของการทำงานของสมองของมนุษย์ มาใช้ในการแก้ปัญหาการแบ่งประเภทของข้อมูล และแก้ปัญหาอื่น ๆ ทางสถิติ เช่น การวิเคราะห์ความถดถอยหรือ การปรับเส้นโค้ง

ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

Loading...

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากปัจจุบันวงการปัญญาประดิษฐ์ มีการพัฒนาส่วนใหญ่โดยนักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ อีกทั้งวิชาปัญญาประดิษฐ์ ก็ต้องเรียนที่ภาควิชาคอมพิวเตอร์ของคณะวิทยาศาสตร์หรือคณะวิศวกรรมศาสตร์ เราจึงถือเอาง่าย ๆ ว่า ศาสตร์นี้เป็นสาขาของวิทยาการคอมพิวเตอร์นั่นเอง

ที่มาและขอบคุณ กุนฑล ลิมป์ชยานันต์,วิกิพีเดีย

Loading...error: Alert: Content is protected !!