“ศพหนุ่มอเมริกัน”ยังเอาออกจากเกาะหวงห้ามไม่ได้ และอาจสายไปแล้ว #ชนเผ่าเซนทิเนล

27 พฤศจิกายน 2018 | Slide, ข่าวเด่น, ต่างประเทศ
Loading...

จากกรณี นายจอห์น อัลเลน เชา หนุ่มนักผจญภัยชาวอเมริกัน วัย 27 ปี ถูกเผ่าเซนทิเนลสังหารด้วยธนู บนเกาะนอร์ท เซนทิเนล เนื่องจากเข้าไปบนเกาะหวงห้ามในหมู่เกาะอันดามัน เขตแดนประเทศอินเดีย ตั้งแต่วันที่ 14 พ.ย.

Advertisement

Loading...

โดยทางเอพี มีการรายงานความคืบหน้าในวันที่ 26 พ.ย 61 ว่า เจ้าหน้าที่อินเดียพยายามศึกษาหาหนทางเข้าไปเก็บศพออกมา ด้วยวิธีประนีประนอมที่สุด โดยนายเทพอินทรา ปาธัก ผู้กำกับการตำรวจเขตหมู่เกาะอันดามันและนิโคบาร์ กล่าวว่า

เจ้าหน้าที่ไม่สามารถส่งกองกำลังเข้าไปเพราะไม่ต้องการไปทำร้ายคนบนเกาะ แต่หลังจากส่งเรือไปสังเกตการณ์เมื่อวันศุกร์และวันเสาร์ที่ 24-25 พ.ย. เห็นในระยะไกลว่าชนเผ่าพร้อมอาวุธยืนจ้องมองอยู่ และตอนนี้พยายามศึกษาจากภารกิจที่เจ้าหน้าที่อินเดีย เคยเข้าไปกู้ศพชาวประมงออกมาเมื่อปี 2549

Loading...

และมีการปรึกษานักมานุษยวิทยาเพื่อดูว่าจะทำท่าทางอย่างไรให้ดูเป็นมิตรกับพวกเขาได้บ้าง สำหรับชาวเซนทิเนล เชื่อว่ามีบรรพบุรุษเป็นชาวแอฟริกาที่อพยพมายังเกาะบริเวณนี้เมื่อ 50,000 ปีก่อน มีชีวิตรอดอยู่บนเกาะป่าทึบด้วยการตกปลาล่าสัตว์ และเก็บเกี่ยวพืชป่า

ซึ่งแทบไม่มีใครรู้ว่าชนเผ่านี้อาศัยอยู่อย่างไร ยกเว้นกรณีที่มีคนนอกรุกเข้าไป จะพบกับธนูและหน้าไม้ที่ยิงสกัดและสังหาร ทั้งนี้เมื่อหลายปีก่อนมีนักมานุษยวิทยานำมะพร้าวและกล้วยไปทิ้งไว้ให้ชาวเซนทิเนลบ้างเป็นครั้งราว แต่ภารกิจดังกล่าวหยุดไป

Advertisement

Loading...

ทั้งนี้ “พี.ซี. โชศี” นักมานุษยวิทยา มหาวิทยาลัยเดลี กล่าวว่า เข้าใจว่าเจ้าหน้าที่อยากจะกู้ศพกลับมา ซึ่งเวลามีคนตายก็ควรจะรู้สาเหตุการตาย แต่กรณีนี้จะดำเนินคดีกับชาวเกาะไม่ได้ และตอนนี้อาจสายไปแล้วที่จะชันสูตรพลิกศพ เพราะด้วยความร้อนและความชื้นบนเกาะนอร์ท เซนทิเนล คงทำให้ศพเน่าเปื่อยในเวลารวดเร็ว สุดท้ายแล้วจะเป็นเรื่องเปล่าประโยชน์ 


ด้านกลุ่มสิทธิมนุษยชน เซอร์ไวเวิล อินเตอร์เนชันแนล ขอร้องให้อินเดียยกเลิกภารกิจกู้ศพนายเชา เพราะจะเป็นอันตรายกับทั้งเจ้าหน้าที่และชนเผ่า ในเรื่องการระบาดของเชื้อหวัด เชื้อหัด หรือเชื้อโรคจากภายนอก ซึ่งจะเพิ่มความเสี่ยงยิ่งขึ้นทุกๆ ครั้งที่เกิดการพบปะกัน ดังนั้นควรทิ้งร่างของนายเชาไว้กับชาวเซนทิเนล

Advertisement

 

 

ชมคลิป

ที่มาและขอบคุณ AP,JOHN CHAU

Loading...error: Alert: Content is protected !!